Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Hải quan Hồng Kông lần đầu tiên bắt vụ rửa tiền bằng tiền điện tử

Hải quan Hồng Kông bắt quả tang vụ rửa tiền lớn nhất trong lịch sử, khoảng 880 triệu đô la Hồng Kông thông qua tiền điện tử.

hai-quan-hong-kong-triet-pha-vu-rua-tien-dau-tien-bang-tien-dien-tu

Hải quan Hồng Kông đã đóng cửa một tổ chức rửa tiền địa phương sử dụng tiền điện tử để xử lý các khoản tiền bất hợp pháp với tổng trị giá 1,2 tỷ đô la Hồng Kông (155 triệu đô la Mỹ). Tại thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã bắt giữ kẻ lừa đảo bị nghi ngờ và các thành viên khác cùng hoạt động lừa đảo.

Một cuộc điều tra cho thấy hơn 60% số tiền đã được chuyển qua các tài khoản ngân hàng ở Singapore trong hơn 15 tháng. Điều này buộc chính quyền địa phương phải nhờ tới sự trợ giúp từ các cơ quan thực thi pháp luật tại Singapore để theo dõi.

Theo Giám đốc cấp cao Mark Woo Wai- kwan của cục điều tra tội phạm hải quan, đây là lần đầu tiên ở Hồng Kông bắt được một tổ chức rửa tiền liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử và không thể tìm kiếm được nguồn gốc của số tài sản đã lừa đảo. Ông cho biết khoảng 20 triệu đô la Hồng Kông thu được đã bị niêm phong trong tài khoản ngân hàng của kẻ bị cáo buộc là chủ mưu và ba công ty ảo của hắn.

Nghi phạm chính được bắt ngay trực tiếp tại căn hộ công cộng ở Tin Shui Wai, trong khi ba người khác bị vây bắt ở Mong Kok, Tuen Mun và Wong Chuk Hang. Các nhà chức trách cho biết tổ chức này đã rửa khoảng 880 triệu đô la Hồng Kông thông qua tiền điện tử từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021. Những kẻ tình nghi đã lập nên công ty ma mở ba tài khoản ví điện tử để giao dịch bằng stablecoin do Tether phát hành.

Giám đốc Grace Tang Wai-ngan cho biết 150 triệu đô la Hồng Kông trong số 880 triệu đô la bằng tiền ảo đã được chuyển đến hơn 20 tài khoản ví điện tử. Số còn lại là 730 triệu đô la Hồng Kông được chuyển ra tiền mặt vào tám tài khoản ngân hàng của ba công ty ảo.

Cuộc điều tra cho thấy tài khoản ví điện tử của các công ty đã xử lý khoảng 500 giao dịch trong sáu tháng và mỗi giao dịch liên quan đến trung bình 400.000 đồng tiền tương đương hơn 3,1 triệu đô la Hồng Kông. Theo nguồn tin, tổ chức này đã tính phí hoa hồng cho những người liên quan từ 3 đến 5% để rửa tiền bẩn của họ.

Ngoài 880 triệu đô la Hồng Kông được xử lý thông qua tiền điện tử, 350 triệu đô la Hồng Kông khác bị nghi ngờ đã được rửa theo cách truyền thống. Các nhà chức trách cho biết kẻ tình nghi đã sử dụng tính năng ẩn danh được cung cấp bởi tiền điện tử để che giấu hoạt động lừa đảo.