Hester Peirce chỉ trích SEC sau khi thỏa thuận 10 triệu đô la với Poloniex

Hester Peirce không hài lòng với SEC vì những cáo buộc mới nhất liên quan tới sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex vì những khung quy định chưa rõ ràng.

SEC-bi-chi-trich-vi-thoa-thuan-voi-poloniex

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì khoản thanh toán 10 triệu đô la với sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex. Cáo buộc này được đưa ra bởi một trong những người ủng hộ tiền điện tử lớn nhất của cơ quan, Ủy viên Hester Peirce.

Vào thứ Hai, SEC đã thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận với sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex có trụ sở tại Seychelles về cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký và điều hành một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số trực tuyến chưa cấp phép. Cụ thể, Poloniex đã không đăng ký giấy phép để được chứng nhận là một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia, vi phạm Mục 5 của Đạo luật Sàn giao dịch, SEC cho biết.

Poloniex đã từng là công ty con của Circle. Trước đó, Circle đã tiết lộ vào tháng 7 rằng đã chi hơn 156 triệu đô la khi mua lại Poloniex lúc đó đang được định giá là 400 triệu đô la. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã chấm dứt sau 18 tháng bởi một tập đoàn các nhà đầu tư châu Á.

Cơ quan SEC tuyên bố rằng từ tháng 7 năm 2017 đến tháng 11 năm 2019, Poloniex đã cung cấp cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ các giao dịch tài sản kỹ thuật số, cụ thể là hợp đồng đầu tư và được coi là chứng khoán. Theo nguồn tin, Poloniex đã nộp khoản tiền phạt khoảng 8,5 triệu đô la, lãi trước 400.000 đô la và hình phạt dân sự là 1,5 triệu đô la, tổng cộng là 10,4 triệu đô la, mặc dù sàn giao dịch không thừa nhận hoặc phủ nhận những phát hiện của Ủy ban.

Cơ quan xác định rằng Poloniex đủ điều kiện là một sàn giao dịch khi đưa ra được những bằng chứng về phương tiện để thực hiện các lệnh và công cụ giao dịch Poloniex. Với thỏa thuận này, Peirce đã lên tiếng chỉ trích hành động của cơ quan khi thiếu một khuôn khổ quy định rõ ràng khiến sàn giao dịch không có những định hướng tiếp theo trong tương lai và không có nhiều sự lựa chọn trong không gian tiền điện tử.

Trước đó, Peirce đã từng chỉ trích các hành động của SEC liên quan đến tiền điện tử vì không chỉ định tài sản kỹ thuật số nào nên được coi là chứng khoán. Ủy viên nhấn mạnh rằng vào thời điểm Poloniex bị cáo buộc vi phạm, Ủy ban đã không làm rõ với các doanh nghiệp về tài sản kỹ thuật số và những giấy phép phải bắt buộc phải có để vận hành sàn giao dịch tiền điện tử.

Phán quyết của SEC đối với Poloniex được đưa ra sau khi Gary Gensler, chủ tịch Ủy ban, có những tuyên bố về thị trường tiền điện tử. Trong đó ông nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu của cơ quan này là theo dõi cách hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử để đảm bảo an toàn trong đầu tư.