Hoa Kỳ trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về tiền điện tử và blockchain

Vào ngày 6 tháng 10, Gary Gensler, người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, đã xác nhận rằng cơ quan quản lý sẽ không cấm tiền điện tử.

my-tien-dien-tu

Trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, SEC khẳng định sẽ mở đường cho nền kinh tế lớn nhất thế giới đi đầu trong việc phát triển tài chính phi tập trung (DeFi) và công nghệ blockchain. Gensler cũng nói rằng việc cấm tiền điện tử nằm ngoài trách nhiệm của SEC. SEC chỉ quan tâm đến stablecoin vì Gensler chỉ ra rằng các vấn đề về tài chính mà các stablecoin này có thể gây ra là không thể lường trước.

Thông báo của SEC được đưa ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết vào ngày 30 tháng 9 rằng cơ quan quản lý không có kế hoạch cấm Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác trong khi điều trần trước quốc hội.

Điều này cho thấy Hoa Kỳ sẽ cho phép tiền điện tử phát triển và thu hút các tổ chức tham gia vào ngành để có được những sự điều chỉnh thích hợp. Các nhà quản lý Hoa Kỳ đang nỗ lực tích hợp ngành công nghiệp tiền điện tử vào hệ thống tài chính, cho phép hệ thống ngân hàng truyền thống có thể hoạt động và phát triển đồng thời cùng với hệ thống tài chính phi tập trung.

Việc này giúp Hoa Kỳ đi đầu trong phát triển fintech, công nghệ blockchain và thậm chí là các mảng tài chính phi tập trung như bảo hiểm, tài trợ thương mại và gây quỹ. Trong bối cảnh này, rất có thể SEC sẽ phê duyệt thêm bốn hợp đồng tương lai Bitcoin, dựa trên dữ liệu do Bloomberg Intelligence tổng hợp.

Vào ngày 3 tháng 10, nhà phân tích đã đưa ra khả năng SEC sẽ phê duyệt 75% Quỹ giao dịch Bitcoin Exchange (ETF), hiện nay có ProShares và Valkyrie đã được ra mắt khi nhận được sự chấp thuận của SEC vào ngày 19 và 22 tháng 10.

Điều đáng mừng là ngay cả các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng đang mua Bitcoin. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cynthia Lummis thông báo rằng bà đã mua đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới vào ngày 16 tháng 8, có giá trị từ 50.001 USD đến 100.000 USD.

Với việc chính phủ Hoa Kỳ sẽ không cấm tiền điện tử và các chính trị gia Hoa Kỳ đầu tư vào tài sản kỹ thuật số, nhiều tổ chức tài chính đã điều chỉnh lại danh mục đầu tư của mình để nhường chỗ cho Bitcoin và Ether (ETH).