Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

IMF cảnh báo stablecoin có thể gây rủi ro đối với nền tài chính toàn cầu

Trong bản báo cáo về sự ổn định tài chính toàn cầu vào năm 2021, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng tiền điện tử vẫn chưa phải là mối đe dọa thực sự đối với hệ thống tài chính quốc tế.

IMF

Tuy nhiên, IMF nhấn mạnh việc nên theo dõi chặt chẽ các rủi ro có thể xảy ra và thiết lập khuôn khổ quy định rõ ràng, vốn đang thiếu hiệu quả ở hầu hết các quốc gia.

IMF là một tổ chức liên chính phủ có ảnh hưởng với 190 quốc gia thành viên, được thiết lập nhằm thúc đẩy thương mại thế giới, xóa đói giảm nghèo và đưa ra các chính sách ổn định tiền tệ. IMF sử dụng quỹ được đóng góp từ các thành viên để hỗ trợ những nước thành viên khác dựa trên những điều khoản cam kết. Theo số liệu tháng 4 năm 2021, hiện IMF có khoảng 1 nghìn tỷ đô la trong các khoản vay, chiếm gần 50% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

IMF có trụ sở tại Washington cho biết giá trị thị trường của tài sản tiền điện tử - tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo - tăng gấp 10 lần lên hơn 2 tỷ đô la kể từ đầu năm 2020. Bởi vậy đòi hỏi cần giám sát tích cực và sự hợp tác từ các chính phủ.

IMF cũng nêu rõ các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra trong tương lai khi thị trường hiện ghi nhận sự gia tăng gấp 4 lần nguồn cung stablecoin - loại tiền điện tử có giá trị cố định, thường là so với đô la Mỹ - lên 120 tỷ đô la (88 tỷ bảng Anh) trong năm 2021. IMF cho biết stablecoin có thể tác động trực tiếp đến hệ thống tài chính.

Các giao dịch này có nguy cơ tác động đến các ngân hàng trung ương trong việc thực thi có hiệu quả các chính sách tiền tệ và có khả năng tạo ra rủi ro lớn. Stablecoin là loại tiền điện tử có giá trị được gắn với các loại tiền tệ như Đô la Mỹ, kim loại quý hoặc chứng khoán ngắn hạn như một cách để giảm thiểu sự biến động vốn có của tiền điện tử.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đưa ra một đề xuất quy định cho stablecoin vào cuối tháng này. Trong bản đề xuất sẽ yêu cầu sự rõ ràng về tính minh bạch của stablecoin.

IMF cũng cảnh báo rằng việc sử dụng stablecoin làm phương thức thanh toán và lưu trữ giá trị có thể gây ra nhiều thách thức khi các nền kinh tế có thể điều chỉnh đồng tiền của họ so với đồng Đô la Mỹ. Điều này có thể đe dọa khả năng hoạch định chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương và làm lung lay sự ổn định của nền tài chính thông qua sự mất cân bằng tiền tệ trên bảng cân đối kế toán của các ngân hàng và công ty. Trên thực tế, stablecoin hàng đầu hiện nay là USDT đã nhiều lần bị các nhà phê bình chỉ trích vì sự thiếu rõ ràng về nguồn vốn dự trữ cho USDT.

Ngoài ra, IMF cảnh báo lĩnh vực ngân hàng sẽ phải chịu áp lực nếu hệ sinh thái tiền điện tử trở thành một giải pháp thay thế cho tiền gửi ngân hàng và trong các giao dịch cho vay. IMF tuyên bố khi có sự mất ổn định từ các chính sách kinh tế, kết hợp với hệ thống thanh toán không hiệu quả ở một số thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, sẽ thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử. Tuy nhiên, IMF không ủng hộ các quốc gia sử dụng tiền điện tử làm đồng tiền chính, xuất phát từ những gì mà El Salvador đang làm với Bitcoin.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com