Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

IMF kêu gọi các ngân hàng phát hành đồng tiền CBDC

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi các cơ quan chính phủ trên thế giới chống lại sự phát triển mạnh mẽ của đồng tiền điện tử bằng việc phát hành CBDC.

IMF-Ngan-hang-The-gioi-BIS-khuyen-nghi-cac-quoc

Trong bản báo cáo về các chính sách được đưa ra nhằm ổn định nền tài chính toàn cầu, IMF đã nêu ra những thách thức trong tương lai liên quan đến hệ sinh thái tiền điện tử. Cơ quan đã đưa ra lời đề xuất đến các nhà lãnh đạo kinh tế cùng chống lại tiền điện tử bằng cách phát hành các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ).

Trong một bài đăng, IMF thừa nhận rằng tiền điện tử cung cấp khả năng thanh toán nhanh chóng và dễ dàng, cũng như mở ra nhiều dịch vụ tài chính sáng tạo giúp khách hàng mở rộng quyền truy cập của mình. IMF cũng nhấn mạnh thêm rằng hệ sinh thái tiền điện tử đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự ra đời của hàng loạt các sàn giao dịch, ví, thợ đào và các tổ chức phát hành stablecoin.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là lời cảnh báo rằng tiền điện tử còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng vì không được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng. Nhiều đồng tiền ảo được tạo ra chỉ nhằm mục đích đầu cơ và lừa đảo tài sản của khách hàng.

IMF tuyên bố rằng tình trạng tiền điện tử hóa đang đem đến nhiều rủi ro đối với các nền kinh tế mới nổi. Khi việc chấp nhận tiền điện tử ngày càng chiếm ưu thế trong nền kinh tế, sự tín nhiệm của người dùng đối với ngân hàng trung ương ngày càng giảm để lại hệ lụy nghiêm trọng đến mạng lưới thanh toán.

Bởi vậy, theo IMF, các nhà hoạch định chính sách nên áp dụng các tiêu chuẩn chung trên toàn cầu đối với tài sản tiền điện tử và nâng cao khả năng giám sát hệ sinh thái của đồng tiền thông qua hệ thống dữ liệu. Với các thị trường mới nổi phải đối mặt với rủi ro mà tiền mã hóa có thể tác động, chính phủ nên củng cố các chính sách kinh tế vĩ mô và cân nhắc lợi ích của việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Trên quy mô toàn cầu, IMF tuyên bố rằng các nhà hoạch định chính sách nên ưu tiên thực hiện thanh toán xuyên biên giới giúp các giao dịch được diễn ra nhanh hơn, rẻ hơn, minh bạch hơn và mở rộng quy mô hơn dựa trên bản kế hoạch do G20 vạch ra.