Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Iran dỡ bỏ lệnh cấm khai thác Bitcoin vào tháng tới

Đầu năm nay, hoạt động khai thác Bitcoin tại Iran chiếm khoảng 4,5% so với hoạt động khai thác tiền điện tử trên toàn cầu.

iran-go-bo-lenh-cam-bitcoin

Trước đó, Iran đã tạm dừng khai thác Bitcoin vào tháng 5 trong 4 tháng do tình trạng thiếu điện. Quốc gia này đã hợp pháp hóa và bắt đầu điều chỉnh hoạt động khai thác tiền điện tử vào năm 2019.

Theo một thông báo chính thức từ Cơ quan thông tấn quốc gia, Iran sẽ dỡ bỏ lệnh cấm khai thác tiền điện tử trong 4 tháng, bắt đầu từ tháng 9. Vào tháng 5, Tổng thống Hassan Rouhani đã đưa ra lệnh cấm tạm thời do lưới điện của đất nước đang bị quá tải do nhiệt độ cao và thiếu hụt năng lượng.

Người phát ngôn của Công ty Phát điện, Phân phối và Truyền tải điện Iran (Tavanir), Mostafa Rajabi Mashhadi, cho biết Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại có kế hoạch giữ nguyên ngày hoạt động trở lại ban đầu là ngày 22 tháng 9, thay vì gia hạn lệnh tạm hoãn. Tờ Financial Tribune đăng tin cho biết Tavanir hy vọng việc sử dụng điện sẽ giảm bớt trong tháng tới để các thợ đào tiền điện tử hợp pháp có thể tiếp tục hoạt động. 

Thông báo này có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong hashrate của blockchain Bitcoin, một thước đo sức mạnh tính toán dành riêng cho mạng. Tính đến tháng 5, Iran chiếm khoảng 4,5% tổng số BTC khai thác ( mang về doanh thu 1 tỷ đô la) - dữ liệu từ Tavanir và Trung tâm Tài chính Đại học Cambridge. Nếu việc khai thác được phép tiếp tục, tỷ lệ phần trăm khai thác chắc chắn sẽ tăng lên vào mùa hè khi Trung Quốc kìm hãm các công cụ khai thác tiền điện tử của họ khiến hashrate của mạng giảm mạnh.

Khai thác bitcoin là một hoạt động được quản lý ở Iran, quốc gia cũng đang tìm cách vượt qua các lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ áp đặt. Đất nước giàu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên này một lần nữa bị hạn chế kinh tế khi Chính quyền Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân đa phương vào năm 2018 và gây áp lực lên các quốc gia khác để ngừng giao dịch với Cộng hòa Hồi giáo (vì sợ họ mất quyền tiếp cận thương mại của Mỹ).

Bởi vì hoạt động dự trữ đồng đô la bị tác động tiêu cực, Iran đã hợp pháp hóa việc khai thác tiền điện tử vào năm 2019 và bắt đầu đánh thuế giúp bù đắp khoản trợ cấp điện khổng lồ của đất nước. Năm 2020, quốc gia này yêu cầu các thợ đào tiền điện tử bán phần thưởng Bitcoin của họ cho Ngân hàng Trung ương Iran.

Mặc dù Iran đứng trong top 5 quốc gia về điện giá rẻ nhờ vào các kho dự trữ khí đốt tự nhiên và dầu mỏ lớn, nhưng đợt mất điện kéo dài vào năm nay cho thấy lưới điện quốc gia của nước này chưa thể đáp ứng được với việc xử lý nhu cầu điện cao từ việc khai thác tiền điện tử. Giá điện hiện nay của Iran là 0,005 đô la Mỹ mỗi kWh cho hộ gia đình và 0,000 đô la Mỹ cho doanh nghiệp, bao gồm tất cả các thành phần của hóa đơn điện như chi phí điện, phân phối và thuế.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com