Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Iran ra lệnh ngừng “hoàn toàn” khai thác tiền điện tử

Trước những sự cố liên quan đến mạng lưới điện toàn quốc, Iran ra lệnh ngừng sản xuất “hoàn toàn” việc khai thác tiền điện tử trái phép.

iran-cam-khai-thac-bitcoin

Phó chủ tịch Eshaq Jahangiri đã chính thức ra thông báo ngừng sản xuất tiền ảo sau cuộc họp với các quan chức cấp cao của Bộ Năng Lượng. Theo báo cáo của Tasnim News Agency, lệnh cấm khai thác cần được kéo dài hiệu lực cho đến hết đầu tháng 9 để tiết kiệm năng lượng điện trong những ngày nắng nóng kỷ lục.

Ông Jahangiri cũng nhấn mạnh sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo mạng lưới điện được phân phối đồng đều và không để tình trạng cắt điện xảy ra ở những nơi thiết yếu. Lệnh cấm này ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung Bitcoin trên thế giới.

Ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử BTC được hợp pháp hóa tại Iran từ năm 2019 và chính phủ kiểm soát hoạt động này thông qua việc cấp giấy phép chứng nhận. Tuy nhiên, tình trạng các mỏ đào tiền điện tử trái phép diễn ra tràn lan, theo ước tính lên tới 7.000 gian khoan khai thác bất hợp pháp.

Trong bối cảnh người dân Iran đang lâm vào tình trạng thiếu điện sử dụng, lệnh cấm càng quyết liệt và những cuộc trấn áp mạnh mẽ được diễn ra trên toàn quốc. Vào hôm thứ Ba, bộ trưởng hợp tác xã, lao động và phúc lợi xã hội của Iran là ông Mohammad Shariatmadari cho biết cơ quan đã bị cắt điện trong vòng 2 tiếng đồng hồ làm ảnh hưởng lớn đến hệ thống quản lý.

Trước tình trạng này, một số nhà lập pháp đã đưa ra Nghị quyết cấm sử dụng thanh toán, lưu trữ và giao dịch bằng tiền điện tử trong biên giới của Iran. Ủy ban Kinh tế Quốc hội của đất nước này đang soạn thảo dự luật để đưa Ngân hàng trung ương lên nắm giữ quyền quản lý việc trao đổi và khai thác tiền điện tử trong nước.

Các chuyên gia cảnh báo động thái này sẽ khiến nền kinh tế của Iran chịu thiệt hại nặng nề. Một nghiên cứu mới đây nhất của Elliptic đã đưa ra báo cáo khoảng 4,5% các hoạt động khai thác tiền điện tử diễn ra ở Iran trên toàn thế giới giúp quốc gia này thu được hàng trăm triệu USD và giảm bớt những áp lực liên quan đến những lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Dựa trên những dữ liệu từ Trung tâm Tài chính Cambridge (CCAF) và công ty sản xuất điện nhà nước Iran, lượng điện đã tiêu thụ trong quá trình khai thác tiền điện tử đã lên đến 600MW. Là một đất nước dư thừa về dầu và khí đốt tự nhiên, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin mang đến cơ hội “làm giàu” tuyệt vời.