IRS thu được tổng cộng 3,5 tỷ đô la tiền điện tử trong năm qua

Cơ quan này đã công bố hầu hết số tiền mà đơn vị Điều tra Hình sự của Sở Thuế vụ thu giữ trong năm vừa qua là tiền điện tử.

irs

Đây là một dấu hiệu cho thấy tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới tội phạm. Đơn vị đã thu giữ 3,5 tỷ đô la tiền điện tử trong các cuộc điều tra thuế, chiếm 93% tổng số vụ từ ngày 1 tháng 10 năm 2020 đến ngày 30 tháng 9 năm 2021.

Trong bối cảnh hiện nay, tiền kỹ thuật số đã nhanh chóng trở thành hình thức thanh toán trong các vụ án mà cơ quan này ghi nhận được. Jarod Koopman, giám đốc điều hành của cơ quan, cho biết các vụ tịch thu tiền điện tử đã trở nên bình thường trong các cuộc điều tra tội phạm của IRS.

Một cuộc điều tra vào tháng 10 từ Bộ Tài chính đã phát hiện ra tổng cộng 590 triệu đô la bằng Bitcoin trong các khoản thanh toán ransomware chỉ trong sáu tháng đầu năm 2021.

Phần lớn con số 3,5 tỷ đô la đến từ các vụ việc đã được đưa tin trước đây. Hơn 1 tỷ đô la trong số tiền đó đến từ hơn 69.000 bitcoin tồn đọng từ vụ án Con đường tơ lụa, cuộc đàn áp pháp luật lớn đầu tiên đối với thị trường chợ đen darknet.

IRS đã thuê công ty giám sát tiền điện tử Chainalysis để theo dõi và thu giữ bitcoin bị tấn công bởi một người chưa được xác định danh tính. Vào tháng 11, cơ quan cho biết đã thu giữ chúng và hiện đang lưu trữ quyền truy cập ngoại tuyến cho đến khi số Bitcoin này có thể được bán đấu giá cho công chúng.

Số bitcoin trị giá khoảng 237 đô la. Những người thành lập nên Con đường tơ lụa tiền điện tử bị kết án với tổng giá trị bị phạt là hơn 16 triệu đô la.

10 triệu USD tiền bị tịch thu đến từ Volodymyr Kvashuk, một cựu nhân viên của Microsoft, người đã bị kết án 9 năm tù vào năm ngoái vì ăn cắp thẻ quà tặng ảo để bán lấy bitcoin và thực hiện rửa tiền.

Quốc hội gần đây cũng đã cấp cho IRS quyền khảo sát các giao dịch tiền điện tử trong dự luật cơ sở hạ tầng mà Tổng thống Joe Biden đã ký vào thứ Hai. Luật yêu cầu các nhà môi giới tiền điện tử phải tiến hành theo dõi và báo cáo các giao dịch cho IRS, cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin chi tiết đối với các giao dịch tiền ảo.