Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

John Oliver của Last Week Tonight chế nhạo tiền bảo mật Monero

Người dẫn chương trình của show Last Week Tonight - John Oliver đã đưa ra lời bình phẩm về Monero trong một phân đoạn dài 22 phút.

john-oliver-che-nhao-monero

Cụ thể, Oliver đã có những phản ứng và lời bình luận châm biếm đến một video quảng cáo của Monero khẳng định với người dùng rằng họ có thể là ngân hàng của chính họ. Các bình luận của Oliver's Monero được đưa ra như một phần của cuộc độc thoại chính về ransomware, một trong những mối đe dọa an ninh quốc gia được ưu tiên nhất của Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Biden.

Monero là một “đồng tiền bảo mật”, một loại tiền điện tử tạo sự khác biệt dựa trên các tính năng bảo mật của nó. Hầu hết các loại tiền điện tử, như Bitcoin ghi công khai mọi giao dịch trên blockchain.

Tuy nhiên ví của Monero là giả ẩn danh, một chuỗi các ký tự chữ và số không chứa thông tin nhận dạng nào. Chúng có thể liên kết ví với người dùng và theo dõi lịch sử giao dịch của họ.

Monero và các đồng tiền bảo mật khác như Zcash và Dash, sử dụng một loạt các kỹ thuật mật mã để làm xáo trộn và che khuất thông tin nhận dạng. Những tính năng riêng tư của đồng tiền Monero dường như đã tạo cơ hội cho các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, giao dịch tội phạm trên dark web và ransomware diễn ra.

Chính quyền Biden đã ransomeware lên mức ưu tiên tương tự như khủng bố sau khi xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ. Là một phần trong phản ứng của chính phủ đối với ransomware và chiến tranh mạng, một lực lượng đặc nhiệm mới đã được thành lập để theo dõi các khoản thanh toán tiền điện tử bất hợp pháp.

Tuy nhiên, như Oliver chỉ ra, các đồng tiền như Monero được thiết kế ẩn danh khiến cơ quan thực thi pháp luật gần như không thể theo dõi được. Điều này, cùng với sự thiếu can thiệp và sự hợp tác của nhiều nước, khiến ransomware trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng.

Đây không phải là lần đầu tiên Monero bị cáo buộc tạo điều kiện cho hoạt động bất chính. Vào tháng 5 năm nay, cảnh sát Na Uy đã cố gắng bẻ khóa Monero (và một đồng tiền riêng tư khác có tên là Dash) trong khuôn khổ của cuộc điều tra về vụ án mất tích của một công dân.

Cụ thể, các đồng tiền riêng tư được cho là đã được sử dụng liên quan đến vụ án đòi tiền chuộc trong vụ bắt cóc Anne-Elisabeth Hagen. Anne-Elisabeth Hagen là vợ của một trong những người đàn ông giàu nhất Na Uy, ông trùm tài sản Tom Hagen, đã mất tích kể từ tháng 10/2018 và vụ việc bị nghi ngờ là một vụ bắt cóc đòi tiền chuộc. Khoảng 90 triệu Krone Na Uy (10,8 triệu USD) đã được yêu cầu để có thể đưa Hagen trở lại an toàn.

Luật sư cảnh sát Richard Beck Pedersen cho rằng các đồng tiền riêng tư đang gây ra thách thức lớn cho các nhà điều tra. Bọn tội phạm rất khôn ngoan khi sử dụng các loại tiền điện tử như Dash và Monero để khiến cảnh sát không thể tìm ra thông tin. Bởi vậy, cần có những khung pháp lý từ các cơ quan để kiểm soát tình trạng này càng sớm càng tốt.