Kết quả từ cuộc thăm dò ý kiến ​​mới nhất tại El Salvador

Theo một cuộc thăm dò vào tháng 8 của Đại học Trung Mỹ (UCA), hầu hết người dân Salvador không muốn chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp.

bitcoin-el-salvador

Tổng cộng 67,9% trong số 1.281 người được khảo sát cho biết họ không đồng ý - hoặc hoàn toàn không đồng ý - với việc Bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp trong nước. Dưới một phần ba số người được hỏi (32%) cho biết họ đồng ý với quyết định này ở một mức độ nhất định.

Andreu Oliva, trưởng khoa UCA cho biết từ cuộc khảo sát này có thể thấy, ngoài việc dự luật quyết định Bitcoin là đấu thầu hợp pháp bị phủ nhận rộng rãi, lần đầu tiên có sự bất đồng lớn giữa công dân và các quyết định được đưa ra bởi Hội đồng lập pháp và tổng thống. Oliva nói thêm rằng có rất nhiều lo ngại về những tác động tiêu cực có thể có của việc sử dụng Bitcoin.

Đây không phải là lần đầu tiên có những bằng chứng cho thấy đa số người dân Salvador không đồng ý với việc áp dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Đầu mùa hè này, một nghiên cứu được ủy quyền bởi Trung tâm Nghiên cứu Công dân (CEC) tại Đại học Francisco Gavidia (UFG), đã phát hiện ra rằng hơn ba phần tư người Salvador xem việc áp dụng Bitcoin là không phù hợp. Ít hơn 13% số người được hỏi tin rằng chính sách này là đúng đắn.  

Hơn nữa, người dân Salvador không chỉ dựa vào các cuộc khảo sát để thể hiện sự phản đối của họ đối với Luật Bitcoin của Tổng thống Bukele. Người dân cũng đã xuống đường để biểu tình phản đối.

Vào tháng 7, một nhóm được tổ chức bởi “Block of Resistance and Popular Rebellion” đã phản đối bên ngoài Quốc hội lập pháp của đất nước chống lại Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Nhà hoạt động Idalia Zuñiga cho biết dự luật sẽ tạo ra sự bất an về mặt pháp lý và có thể được sử dụng để lừa đảo người dùng và cũng tạo điều kiện cho việc rửa tiền và tài sản.

Tuần trước, các cuộc biểu tình lại tiếp tục với những khẩu hiệu ghi “No al lavado de dinero dirtypto” - tạm dịch là “không rửa tiền tham nhũng”. Bất chấp những nỗ lực của những người phản đối, Bitcoin sẽ trở thành đấu thầu hợp pháp ở El Salvador vào ngày 7 tháng 9 năm 2021.

Một khi điều đó xảy ra, các doanh nghiệp ở El Salvador sẽ có nghĩa vụ phải chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp khi nó được cung cấp để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ, bất chấp những dòng tweet gần đây của Tổng thống Bukele. Theo Điều 7 của Luật Bitcoin, mọi đại lý kinh tế phải chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán khi được cung cấp bởi bất kỳ ai mua được hàng hóa hoặc dịch vụ.

Bên ngoài El Salvador, chính sách của tổng thống đã gây ra những chỉ trích từ một số tổ chức tiền tệ lớn trên thế giới. IMF đã đăng tweet trong tuần này, nhắc lại những lo ngại ban đầu được công bố vào tháng Bảy rằng các tài sản tiền điện tử do tư nhân phát hành như Bitcoin đi kèm với những rủi ro đáng kể.

Ngân hàng Thế giới cũng đã phản đối chính sách của Tổng thống Bukele vào mùa hè này khi từ chối giúp El Salvador triển khai Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp vì những lo ngại về môi trường và tính minh bạch.