Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc: điều quan trọng nên biết

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã ban hành lệnh mới nhằm loại bỏ tất cả các hình thức sử dụng tiền điện tử ở Trung Quốc đại lục.

cripto-china

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc coi tất cả các giao dịch liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp và ra lệnh cho các cơ quan chức năng có hành động nghiêm khắc đối với các trang trại khai thác tiền điện tử hiện có ở nước này.

Trung Quốc cũng cấm bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài nào cung cấp dịch vụ trong nước. Lệnh cấm tiền điện tử mới trên toàn quốc đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh về giá tiền điện tử bao gồm Bitcoin ($ BTC), Ethereum ($ ETH) và một số đồng tiền khác.

Trong lệnh đàn áp tiền điện tử mới được phát hành, có một vài điểm khác biệt cần phải biết đối với những ai đang tham gia thị trường tiện điện tử. Bộ hiện coi khai thác tiền điện tử là một ngành buộc phải loại bỏ, điều này sẽ dẫn đến chi phí điện thặng dư cho các hoạt động khai thác tiền điện tử. Trung Quốc cũng đã đưa hoạt động khai thác tiền điện tử vào “danh mục cần loại bỏ” vào năm 2019.

Các định mới nhất lần đầu tiên đề cập đến Bitcoin, Ethereum và USDT. Trước đó, tài sản tiền điện tử được gọi chung là tài sản ảo. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Fan Yifei đã từng tuyên bố rằng những đồng tiền này có thể dẫn đến sự bất ổn của hệ thống tiền tệ hiện tại.

Trước khi có lệnh đàn áp tiền điện tử mới nhất từ ​​ngân hàng trung ương, hầu hết các hoạt động đàn áp ban đầu đã được thực hiện bởi chính quyền cấp bang và cấp tỉnh. Theo đó, không có hành động điều tiết nào khác được ban hành trực tiếp bởi trung ương ngoài những lời cảnh báo. Lần này, Tòa án Tối cao, Viện Kiểm sát Tối cao, Bộ Công an và Cục Quản lý Ngoại hối đã cùng nhau hợp tác để đảm bảo lệnh cấm được thực hiện hoàn toàn đối với các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.

Lệnh cũng đưa ra khung quy định đối với các nhà cung cấp giải pháp công nghệ và kinh doanh địa phương. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu bị phát hiện giao dịch với các công ty liên quan đến giao dịch tiền điện tử.

Việc cung cấp dịch vụ của các sàn giao dịch tiền ảo ở nước ngoài cho người dân trong nước thông qua Internet cũng là hoạt động tài chính bất hợp pháp. Các pháp nhân, tổ chức chưa hợp nhất và thể nhân cung cấp các dịch vụ như xúc tiến tiếp thị, thanh toán, quyết toán và hỗ trợ kỹ thuật tiền điện tử sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Lệnh đã làm rõ rằng tiền điện tử không được nhà nước công nhận. Bất kỳ người nào tham gia vào các hoạt động giao dịch tiền điện tử vi phạm trật tự công cộng sẽ bị tước đi quyền dân sự và không được nhà nước bảo vệ.

Bản chất thực sự của cuộc đàn áp tiền điện tử mới nhất có thể là lời răn đe nghiêm khắc đến những công ty trao đổi tiền điện tử như Huobi, OKEx và Binance vì phần lớn các nhà giao dịch Trung Quốc sử dụng các sàn giao dịch này.

Vào ngày thứ sáu, hầu hết các loại tiền tệ bắt đầu chìm trong sắc đỏ. Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất trên thị trường, đã giảm 7,64% trong vài giờ. Đồng tiền được báo giá ở mức 41.494 đô la Mỹ vào lúc 8 giờ sáng, đã mất gần như toàn bộ giá trị được phục hồi trong hai ngày qua. Ethereum giảm hơn 11%, trở lại $ 2,791. Giá trị gần bằng với thứ Ba tuần trước (21 tháng 9), khi thị trường giảm hơn 17%. Solana cũng giảm 11%, trở lại 132 đô la.

Các loại tiền tệ khác, ví dụ như Cardano và XRP, cũng có sự sụt giảm. Giảm 9%, XRP được giao dịch ở mức 0,91 đô la vào lúc 8 giờ sáng, trong khi Cardano được giao dịch ở mức 2,13 đô la, giảm 8,7%.

Mã thông báo AXS từ trò chơi Axie Infinity đã giảm 2,15%, sau khi tăng hơn 31% trong 48 giờ. Dogecoin cũng giảm 10% trong đêm, đạt mức giá 0,20 USD.