Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Lời khuyên từ cơ quan quản lý tài chính của Anh khi đầu tư vào tiền điện tử

Charles Randell, Chủ tịch Cơ quan Quản lý Tài chính, đưa ra những rủi ro liên quan đến tiền điện tử, cũng như các cách giúp bảo vệ các nhà đầu tư an toàn.

uk-fca-canh-bao-bitcoin

Charles Randell, Chủ tịch Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) và Cơ quan Quy định Bảo mật (PRA), đã có bài phát biểu tại Hội nghị Quốc tế Cambridge về Tội phạm Kinh tế. Tại đây, ông nêu ra những thách thức và rủi ro liên quan đến việc điều chỉnh tiền điện tử.

Ông cho rằng những mã thông báo như Bitcoin chỉ mới xuất hiện được vài năm, vì vậy chưa thấy rõ tác động của chúng đến một chu kỳ tài chính. Bởi thế, chưa thể biết được tiền điện tử sẽ đi về đâu và kết thúc như thế nào.

Ông nhắc lại rằng tiền điện tử đầu cơ không nằm trong khung quy định của FCA và do đó, người tiêu dùng không được bảo vệ bởi Chương trình bồi thường dịch vụ tài chính - chương trình bồi thường cho người tiêu dùng trong trường hợp kinh doanh thua lỗ. Randell nói thêm rằng rất khó để các cơ quan quản lý trên toàn thế giới kiểm soát được tình hình.

Bởi vậy ông đưa ra giải pháp để giúp các nhà quản lý có thể tự bảo vệ mình khi đối mặt với ngành công nghiệp tiền điện tử. Các giải pháp được đưa ra tập trung vào 3 vấn đề chính: ngăn chặn sự xâm nhập của các tội phạm tài chính, thích ứng với sự đổi mới và kiểm soát được xu hướng đầu tư của người tiêu dùng.

Randell cho rằng cần các quốc gia trên toàn thế giới cần đưa bộ khung quy định càng sớm càng tốt để đảm bảo môi trường minh bạch cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Vào tháng trước, FCA của Vương quốc Anh có kế hoạch khởi động chiến dịch trị giá 15 triệu đô la nhằm mục đích cảnh báo người Anh về rủi ro tiền điện tử.

Đây không phải là lần đầu tiên FCA lên tiếng về ngành tiền điện tử. Trước đó vào tháng 1, FCA đã đưa ra cảnh báo đối với người tiêu dùng về các khoản đầu tư dựa trên những thông tin quảng cáo về tiền điện tử.

Các công ty cung cấp các sản phẩm này phải đảm bảo rằng họ tuân thủ tất cả các yêu cầu quy định liên quan và được cấp phép bởi FCA. Kể từ ngày 10 tháng 1 năm 2021, tất cả các công ty liên quan đến mã thông báo của Vương quốc Anh phải được đăng ký với FCA theo các quy định để giải quyết vấn đề rửa tiền. Hoạt động mà không có đăng ký là một hành vi phạm tội.

Đầu tư và cho vay vào tài sản tiền điện tử buộc người dùng phải chấp nhận rủi ro rất cao với tiền của mình. FCA cho biết, nếu người tiêu dùng đầu tư vào những loại sản phẩm này, họ nên chuẩn bị sẵn sàng trong tâm thế sẽ mất hết tiền.

Những rủi ro này bao gồm việc thiếu khung quy định để bảo vệ người tiêu dùng, biến động giá cả, tính phức tạp của sản phẩm đầu tư, phí và lệ phí tham gia.

Cụ thể, một số khoản đầu tư quảng cáo có lợi nhuận cao dựa trên tiền điện tử có thể không tuân theo quy định về các yêu cầu chống rửa tiền. Sự biến động giá trong các loại tiền điện tử, kết hợp với những khó khăn trong việc định giá tiền điện tử khiến người tiêu dùng có nguy cơ thua lỗ cao.

Sự phức tạp của một số sản phẩm và dịch vụ liên quan đến tiền điện tử có thể khiến người tiêu dùng khó hiểu được rủi ro. Không có gì đảm bảo rằng tiền điện tử có thể được chuyển đổi trở lại thành tiền mặt. Việc chuyển đổi một loại tiền điện tử trở lại thành tiền mặt phụ thuộc vào nhu cầu và nguồn cung hiện có trên thị trường.

Người tiêu dùng nên xem xét tác động của phí và lệ phí đối với khoản đầu tư của họ và các công ty có thể phóng đại quá mức lợi nhuận của sản phẩm hoặc không giải thích chi tiết về những rủi ro liên quan.

Bởi vậy, người tiêu dùng nên nhận thức được rủi ro và cân nhắc đầy đủ xem liệu việc đầu tư vào các khoản đầu tư có lợi nhuận cao dựa trên các tập tin tiền điện tử có phù hợp với họ hay không. Họ nên kiểm tra và xem xét cẩn thận các hoạt động kinh doanh tiền điện tử có liên quan.

Nếu có ý định đầu tư, hãy kiểm tra xem công ty có trong Sổ đăng ký dịch vụ tài chính hoặc danh sách các công ty có Đăng ký tạm của FCA hay không. Nếu không, FCA khuyên người tiêu dùng nên rút tiền điện tử hoặc tiền của họ để tránh rủi ro.