Mã thông báo Ethereum của Fenerbahçe tăng 433 phần trăm khi ra mắt

Mã thông báo người hâm mộ mới của đội thể thao Fenerbahçe đang ghi nhận sự gia tăng kỷ lục.

fenerbahce-ma-thong-bao-tang-433-phan-tram

Một giờ sau khi đội thể thao Thổ Nhĩ Kỳ Fenerbahçe ra mắt mã thông báo người hâm mộ dựa trên Ethereum vào ngày hôm nay, mã thông báo đã tăng 433%, mặc dù đã gặp sự cố. Câu lạc bộ đã huy động được 51 triệu đô la trong lần bán trước mã thông báo vào thứ Hai.

Theo whitepaper của token, chủ sở hữu Fenerbahçe Token có thể bỏ phiếu về các quyết định nhỏ của câu lạc bộ. Vì FB là mã thông báo ERC-20, giá của nó tùy thuộc vào sự thay đổi biến động của thị trường, giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

Câu lạc bộ Istanbul đã huy động được khoảng 436 triệu lira (51,05 triệu đô la) trong ngày thứ Hai bán trước. Nhiều nhà đầu tư đã khóa token trong chín tháng để đảm bảo được chiết khấu 50%.

Mã thông báo bắt đầu giao dịch hôm nay trên Paribu, nhưng nhu cầu cao đã tạm thời khiến trang web bị sập một vài lần. Paribu vẫn không thể truy cập được sau khi ra mắt ba tiếng rưỡi và hiện tại chưa được phục hồi. Các mã thông báo đã mở khóa mà các nhà đầu tư đã mua vào thứ Hai với giá 30 lira hiện được giao dịch với giá 160 lira (18,70 đô la), tăng 433%. Cho đến nay, sàn giao dịch đã giao dịch các token FB trị giá 150 triệu đô la.

Câu lạc bộ Fenerbahçe là đội có thể thi đấu nhiều môn thể thao, từ điền kinh đến bóng bàn, nhưng bóng đá là bộ môn được nhiều người hâm mộ quan tâm nhất. Câu lạc bộ đã có tuổi đời 114 năm. Những ngôi sao đã ký hợp đồng gần đây bao gồm tiền vệ người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mesut Özil và tiền đạo người Hà Lan Robin van Persie.

Nguồn cung của FB được giới hạn ở mức 190.700.000, trong đó 1907. 61% tổng nguồn cung được dành cho kho bạc, 14% để tiếp thị mã thông báo và 10% cho phát triển công nghệ. 15% cuối cùng sẽ được bán cho người hâm mộ. Câu lạc bộ cũng hứa hẹn sẽ đốt token sau những trận thắng lớn.

Sự có mặt của tiền điện tử trong các câu lạc bộ ngày càng tăng, minh chứng là các mã thông báo của người hâm mộ, trong số đó có GAL, mã thông báo của người hâm mộ của Galatasaray, đối thủ của Fenerbahçe. GAL có vốn hóa thị trường là 41,4 triệu đô la và chạy trên Socios.com, một nền tảng mã thông báo bóng đá do Chiliz có trụ sở tại Malta điều hành.

Liên quan đến thông báo này, vụ chuyển nhượng của Lionel Messi từ FC Barcelona sang Paris Saint Germain (PSG) gần đây cũng đã gây xôn xao đối với người hâm mộ trên toàn cầu trong tuần này. Theo Reuters , vụ chuyển nhượng của ngôi sao bóng đá bao gồm một khoản thanh toán bằng mã thông báo của người hâm mộ tiền điện tử như một phần của "gói chào mừng".

Hôm qua, Paris Saint-Germain đã thông báo rằng họ đã ký hợp đồng với Lionel Messi và sẽ trả một số tiền lương của anh ấy bằng token của người hâm mộ tiền điện tử. PSG Fan Token kể từ đó đã trở thành tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất trên Paribu. Bitcoin đã bị rớt xuống vị trí thứ bảy.

Mã thông báo dành cho người hâm mộ của PSG — giao dịch dưới biểu tượng mã là $ PSG — được ra mắt với sự hợp tác của Socios vào tháng 1 năm 2020. Mã thông báo đóng vai trò như một phương tiện để người hâm mộ tương tác với câu lạc bộ và tham gia vào các cuộc thăm dò tương tác trực tuyến.

Các token của người hâm mộ tiền điện tử tương tự như các loại tiền điện tử khác như Bitcoin hoặc Ethereum, mặc dù chúng thường được phát hành bởi một nhượng quyền thể thao. Aydemir nhận thấy rằng các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào mã thông báo của người hâm mộ từ nhiều câu lạc bộ hơn là chỉ đầu tư vào đội họ yêu thích.

Akar Aydemir, giám đốc phát triển kinh doanh của Paribu, người quản lý việc ra mắt mã thông báo cho biết người hâm mộ hiện đang có xu hướng đầu tư giống các nhà giao dịch hơn. Các nhà giao dịch Thổ Nhĩ Kỳ cũng quan tâm đến các mã thông báo của người hâm mộ nước ngoài. Aydemir cho biết cũng trải qua khối lượng giao dịch cao trong các token người hâm mộ nước ngoài như Atletico De Madrid. 

Tuần trước, PSG - mã thông báo được định giá khoảng 22 đô la. Vào ngày 10 tháng 8, ngày thương vụ của Messi chính thức được công bố, giá trị của mã thông báo đã tăng vọt lên 58 đô la, tăng gần gấp ba lần giá trị của nó so với tuần trước.