Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Malaysia sẽ không công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp

Malaysia từ chối công nhận tiền điện tử là đấu thầu hợp pháp bao gồm cả Bitcoin.

bitcoin-malaysia

Mohd Shahar Abdullah, Thứ trưởng Bộ Tài chính tại Malaysia cho biết các loại tiền điện tử như Bitcoin không thích hợp để sử dụng làm phương tiện thanh toán do có nhiều hạn chế. Những hạn chế mà Thứ trưởng Bộ Tài chính Malaysia đã đề cập là lo ngại về an ninh và sự biến động.

Phát biểu trên hoàn toàn trái ngược với ý kiến của Zahidi Zainul Abidin, Thứ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia nhận xét từ vài ngày trước. Khi đó, Zahidi Zainul Abidin đã kêu gọi chính phủ thông qua Bitcoin vào đầu tuần này.

Mặc dù Malaysia sẽ không có động thái tương tự như El Salvador, nhưng nước này vẫn đang trong quá trình triển khai dự án Dunbar, dự án đang thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CDBC).

Các ngân hàng trung ương tham gia vào dự án Dunbar là Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), Ngân hàng Negara Malaysia (BNM), Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) và Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (Ngân hàng).

Mục tiêu của dự án là cải thiện thanh toán qua biên giới. Thông qua tiền tệ kỹ thuật số, người dùng có thể thực hiện các giao dịch xuyên biên giới rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.

Bên cạnh đó, các ngân hàng trung ương có thể hợp tác trực tiếp với nhau thông qua CBDC mà không cần giữ ngoại tệ. Dự án Dunbar đã bắt đầu kể từ tháng 9 năm 2021. Malaysia hiện đang phải gánh chịu nạn khai thác Bitcoin bất hợp pháp. Các thợ đào tiền điện tử ăn cắp điện đã khiến mức sử dụng điện vào năm 2021 tăng lên 400%.

Ước tính thiệt hại do trộm cắp điện ở Malaysia lên tới 550 triệu USD. Số lượng thợ đào Bitcoin bất hợp pháp hiện đã đạt đỉnh cao nhất là 7.209 vào năm 2021 từ 610 vào năm 2018.

Tenaga Nasional Berhad (TNB) đã đề xuất chính phủ áp đặt thuế quan đối với những người khai thác Bitcoin. Tại thời điểm viết bài, khai thác tiền điện tử là hợp pháp ở Malaysia.

Trong khi đó, Larry Fink, Giám đốc điều hành của BlackRock Inc, tuyên bố rằng chiến tranh Nga - Ukraine có thể thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử để giải quyết các giao dịch quốc tế.

Theo Reuters, các quốc gia sẽ phải điều chỉnh lại sự phụ thuộc vào tiền tệ truyền thống và chuyển trọng tâm sang tiền điện tử và stablecoin. Theo lá thư từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản 10 nghìn tỷ USD, cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine đã đặt dấu chấm hết cho nhiều công ty tài chính trên toàn cầu.