Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Mexico có kế hoạch ban hành CBDC vào năm 2024

Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) có kế hoạch tung ra đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào năm 2024, thông tin được chính phủ Mexico xác nhận trong một tweet vào thứ Năm.

mexico

Theo dòng tweet được viết bằng tiếng Tây Ban Nha, Banxico sẽ ra mắt một loại tiền kỹ thuật số của riêng mình vào năm 2024 để thúc đẩy sự phát triển tài chính trong nước. Banxico có kế hoạch đưa CBDC đi vào hoạt động muộn nhất là vào cuối năm 2024, theo Phó thống đốc Banxico, Jonathan Heath, cho biết trong một cuộc họp gần đây do S&P tổ chức.

Mexico cùng với Brazil và Peru là các quốc gia Mỹ Latinh đang nỗ lực phát triển đồng CBDC. Nước láng giềng Chile cũng đang tổ chức các cuộc thảo luận về việc tung ra CBDC vào năm 2022. Động thái này diễn ra vào thời điểm các nhà chức trách trên toàn thế giới đang tìm cách bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử.

Trước đó vào ngày 2 tháng 12, thống đốc Banxico, Victoria Rodriguez Ceja, cho biết cơ quan đang nỗ lực làm việc để cho ra mắt CBDC. Vào tháng 6, bộ trưởng tài chính của Mexico, Arturo Herrera, tuyên bố rằng tiền điện tử không phải là tài sản đấu thầu hợp pháp, đồng thời không phải là tiền tệ được lưu hành trong khuôn khổ quy định hiện tại của đất nước.

Thông báo của ông được đưa ra sau khi tỷ phú Ricardo Salinas Pliego cho biết đang có kế hoạch đưa ngân hàng Banco Azteca trở thành ngân hàng đầu tiên ở Mexico chấp nhận Bitcoin. Vào tháng 7, Đơn vị Tình báo Tài chính của Mexico (UIF), cơ quan chịu trách nhiệm trấn áp các hoạt động rửa tiền, đã cáo buộc 12 sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trái phép và không tuân thủ theo bộ quy tắc của cơ quan quản lý.

Theo trang web Investopedia, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay còn được gọi là CBDC, là một hình thức ảo của tiền fiat - một loại tiền tệ do chính phủ phát hành và không được hỗ trợ bởi vàng hoặc bạc. Bahamas và Nigeria là hai quốc gia duy nhất trên thế giới đã triển khai CBDC.

Trong tương lai, dự kiến sẽ có nhiều quốc gia cũng có những động thái tương tự. Theo một cuộc khảo sát gần đây, hơn 12% người trưởng thành tại Mexico đã đầu tư vào các loại tiền điện tử như Bitcoin. Đầu tháng này, Elektra đã trở thành chuỗi cửa hàng bán lẻ đầu tiên ở Mexico chấp nhận Bitcoin làm phương thức để thanh toán hàng hóa.

Vào tháng 11, chính phủ Tanzania cũng đã tuyên bố sẽ phát triển tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Theo Bloomberg, Ngân hàng Tanzania đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong bối cảnh các nhà chức trách không muốn bị thụt lùi so với những quốc gia khác trong khu vực châu Phi về lĩnh vực tiền điện tử, theo Florens Luoga, Thống đốc Ngân hàng Tanzania, cho biết.

Tuy nhiên, cũng như eNaira, Tanzania không có kế hoạch đấu thầu hợp pháp CBDC mà CBDC chỉ là một phương thức thanh toán bổ sung cho đồng tiền hiện tại của đất nước, đồng shilling của Tanzania. Tuy nhiên, các nhà chức trách Tanzania vẫn thận trọng về bất kỳ khoản đầu tư nào liên quan đến tiền điện tử và tiếp tục cảnh báo mọi người về những rủi ro liên quan đến tiền ảo.

Trong khi các quốc gia phát triển đang lo lắng về sự trỗi dậy của các loại tiền kỹ thuật số và cố gắng kiềm chế ngành công nghiệp này, thì các quốc gia đang phát triển lại trở thành trung tâm của tiền điện tử. Một số quốc đảo đã đi trước các nền kinh tế lớn để phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) với sự hợp tác của các công ty tư nhân.

Cũng trong khoảng thời gian này, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo sẽ cấm toàn bộ các khoản đầu tư tiền điện tử tại đất nước. Theo nguồn tin mới nhất, động thái này được đưa ra trong bối cảnh ngân hàng trung ương lo ngại về những rủi ro đối với sự ổn định tài chính của đất nước khi các giao dịch tiền điện tử gia tăng.

Theo một cuộc khảo sát đến từ Ngân hàng trung ương, hiện công dân Nga tiến hành giao dịch tổng cộng 5 tỷ đô la tiền điện tử mỗi năm. Hiện nay các quy định về tiền điện tử rất phức tạp ở Nga. Quốc gia này đã công nhận tiền điện tử là tài sản hợp pháp vào năm ngoái nhưng lại cấm sử dụng đồng tiền làm phương thức thanh toán.

Ngân hàng trung ương đã bắt đầu đàm phán với các chuyên gia và các nhà lãnh đạo để thảo luận về lệnh cấm, nhưng vẫn chưa nhận được sự chấp thuận từ các nhà lập pháp. Nếu được thông qua, dự luật sẽ trấn áp toàn bộ các giao dịch mua tiền kỹ thuật số ở Nga.

Nga không phải là quốc gia duy nhất xem xét luật chống tiền điện tử. Ấn Độ đang đi trước một bước và dự luật cấm lưu hành tiền điện tử trong nước sẽ được đưa ra trong phiên họp quốc hội vào năm sau. Cả hai quốc gia này đều có quan điểm tương tự như Trung Quốc và tập trung vào việc phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).