Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Mexico dấy lên nỗi lo về Bitcoin: tiền điện tử cấm sử dụng trong hệ thống tài chính

Bộ trưởng Tài chính Mexico xác nhận tiền điện tử bị cấm tại quốc gia này. Đây là lời cảnh báo với các công ty tài chính đang có kế hoạch giao dịch tiền điện tử.

mexico-cam-tien-dien-tu

Ngày 29/6/2021, vị quan chức cấp cao Mexico – Bộ trưởng Tài Chính, ông Arturo Herrera đã khẳng định tiền điện tử không được phép sử dụng trong hệ thống tài chính của đất nước. Ông khẳng định tiền điện tử chưa được pháp luật coi là một loại tiền tệ hợp pháp theo quy định hiện hành của quốc gia.

Tuyên bố này được đưa ra trước Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) và nhấn mạnh lệnh cấm này dự kiến sẽ không được gỡ bỏ trong thời gian ngắn. Động thái này như một phản ứng quyết liệt của Chính phủ chỉ sau vài giờ khi tỷ phú sở hữu khối tài sản lớn thứ 3 đất nước Ricardo Salinas Pliego thông báo sẽ chấp nhận giao dịch tiền điện tử trong ngân hàng Banco Azteca. Ricardo Salinas Pliego là nhà đầu cơ NYSE Bitcoin và là chủ tịch của Grupo Salinas, công ty mẹ của ngân hàng.

Vị quan chức hàng đầu Mexico cho biết sẽ thể hiện rõ quan điểm của Chính phủ trong một một thông cáo chung dài bốn trang về vấn đề về tiền điện tử. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Mexico, Thư ký Tài chính và Ủy ban Chứng khoán và Ngân hàng Quốc gia đã chỉ rõ tài sản ảo không phải là tài sản đấu thầu hợp pháp ở Mexico và đưa ra những rủi ro có thể gặp khi sử dụng tiền điện tử bất hợp pháp.

Trong cuộc họp hôm thứ Hai, đại diện các cơ quan lãnh đạo đã tuyên bố các tổ chức tài chính ở Mexico không được phép giao dịch tiền điện tử Bitcoin, XRP, Ether như một phương tiện trao đổi, lưu trữ giá trị hoặc hình thức đầu tư khác đối với các tổ chức tài chính liên quan tới tiền điện tử. Nếu như các tổ chức tài chính cố tình tiến hành hoặc cung cấp các giao dịch liên quan tới tiền điện tử mà chưa được sự ủy quyền sẽ chịu các biện pháp trừng phạt theo quy định hiện hành.

Mexico hiện đang là cơ quan đầu não của Bitso, sàn giao dịch tiền điện tử số 1 Mỹ Latin được thành lập năm 2014. Sau khi nhận được khoản đầu tư 200 triệu USD trong vòng Series B từ SoftBank, vào tháng 5/2021, Bitso đã gọi vốn được 250 triệu USD trong vòng Series C và định mức công ty lên tới 2,2 tỷ đô la, trở thành kỳ lân lớn thứ 8 châu lục.

Thông báo quả quyết hôm thứ Hai vừa rồi đã ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình giao dịch tiền điện tử và khẳng định chính phủ không cho phép gọi vốn từ công chúng. Liệu lệnh cấm này của Mexico có thể kéo dài lâu trước bối cảnh tiền ảo đang được nhiều nước trên thế giới chấp nhận?