Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Một công dân Mỹ - Canada phải ngồi tù 11 năm vì liên kết với tin tặc Triều Tiên

Ghaleb Alaumary đã giúp các tin tặc Triều Tiên rửa hàng triệu USD, bao gồm cả việc hoán đổi quỹ lấy tiền điện tử.

trieu-tien-crypto-bitcoin-hack

Ghaleb Alaumary bị kết án 11 năm tù và phải bồi thường 30 triệu USD. Một trong những đối tác của Alaumary là quân đội Triều Tiên, lực lượng bị cáo buộc đã thực hiện hàng triệu vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử.

Được biết, Ghaleb Alaumary là công dân Mỹ gốc Canada chuyên nhận rửa tiền cho tin tặc từ quân đội Triều Tiên thông qua việc chuyển khoản ngân hàng và trao đổi tiền điện. Hiện anh bị chính thức kết án 11 năm tù và bị tòa án liên bang Hoa Kỳ yêu cầu bồi thường 30 triệu đô la.

Vào đầu năm 2020, Bộ Tư pháp đã truy tố ba thành viên của cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên với tội danh đánh cắp hơn 1,3 tỷ USD và hàng loạt âm mưu tống tiền cũng như tấn công mạng. Trong đó, hơn 100 triệu USD tiền trộm cắp từ các công ty tiền điện tử và cuộc tấn công mạng vào Sony Pictures.

Ghaleb Alaumary, trú tại Ontario, đã nhận tội vào năm 2020 với âm mưu rửa tiền cho Triều Tiên vào năm 2018. Là người chịu trách nhiệm cho các kế hoạch rút tiền ATM của nhóm, anh ta đã tuyển dụng nhiều người khác để rửa các khoản tiền bất hợp pháp nhận được từ BankIslami.

Các tặc đã loại bỏ được các cơ chế ngăn chặn gian lận để chúng có thể thay đổi số dư và tăng giới hạn rút tiền. Theo đó, chúng đã đánh cắp được 6,1 triệu đô la từ ngân hàng thương mại Pakistan. 

Trước đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã buộc tội ba thành viên của cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên chủ mưu một chiến dịch tấn công mạng, phần lớn trong số đó tập trung vào tiền điện tử. Các bị cáo bao gồm Jon Chang Hyok; Kim Il; và Park Jin Hyok, thuộc độ tuổi cuối 20 đến giữa 30, làm việc tại cơ quan tình báo quân sự của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Alaumary có nhiều khách hàng, không chỉ riêng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên). Anh ta cũng bị kết tội lừa đảo vì đã gửi email lừa đảo giả vờ là đại diện cho một công ty xây dựng để tìm kiếm khoản thanh toán từ một trường đại học Canada: trường đại học đã gửi cho anh ta 9,4 triệu đô la. Các nạn nhân bao gồm nhiều ngân hàng trên khắp châu Á và một câu lạc bộ bóng đá của Anh.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp ngày hôm qua, một khi các khoản tiền bất chính đã nằm trong các tài khoản mà anh ta kiểm soát, Alaumary tiếp tục rửa tiền thông qua chuyển khoản ngân hàng, rút ​​tiền mặt và đổi tiền lấy tiền điện tử. Luật sư Hoa Kỳ David H. Estes tại Quận phía Nam của Georgia nhận xét bị cáo này đóng vai trò như một bên trung gian trong mạng lưới tội phạm mạng, những kẻ đã bòn rút hàng chục triệu đô la từ nhiều tổ chức trên toàn cầu. Các bị cáo Triều Tiên không bị điều tra tại Mỹ vì hai nước không có thỏa thuận dẫn độ, mặc dù trước đó Mỹ đã dẫn độ thành công một công dân Triều Tiên có nơi ở tại Malaysia vào năm 2021.

Triều Tiên là một quốc gia cộng sản có nền kinh tế dựa vào cách thức hoạt động của quân đội. Bởi vậy tin tặc đã lợi dụng điều này để lừa đảo. Theo một hồ sơ ở New Yorker tháng 5 từ Jesse Spiro của Chainalysis, ước tính tin tặc CHDCND Triều Tiên đã lấy tổng cộng 1,75 tỷ đô la tiền điện tử từ các sàn giao dịch - một phần mười ngân sách quốc phòng của đất nước.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com