Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin trong năm nay nhiều hơn năm 2020

Năng lượng sử dụng khai thác Bitcoin trong năm nay đã cao hơn nhiều so với năm ngoái khi các chuyên gia dự đoán tổng năng lượng năm 2021 lên trên 91 TWh. 

khai-thac-bitcoin

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi Bloomberg cho thấy Bitcoin sẽ tiêu tốn năng lượng tương đương với toàn bộ năng lượng của đất nước Pakistan trong năm nay, vượt qua tổng mức tiêu thụ năng lượng của tiền điện tử vào năm 2020.

Bloomberg cho biết mạng Bitcoin được ước tính tiêu thụ khoảng 67 TWh [terawatt giờ] điện vào năm 2020 và tổng mức tiêu thụ của nó đã vượt qua con số này vào năm 2021. Vào cuối năm nay, dự đoán là tiền điện tử sẽ có mức sử dụng chạm mốc 91 TWh.

Bitcoin từ lâu đã bị chỉ trích bởi nhu cầu năng lượng, điều mà các nhà phê bình cho là mức giá quá cao để đánh đổi đối với tiền điện tử. Những người ủng hộ Bitcoin thì không ngừng chỉ ra những lợi ích của tiền điện tử — ví dụ, tài sản này có thể hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát.

vMức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin thường được tính bằng TWh, một đơn vị năng lượng tương đương với một nghìn tỷ watt mỗi giờ. Nó thường được sử dụng để theo dõi mức tiêu thụ hàng năm của toàn bộ quốc gia.

Trung tâm Năng lượng của Đại học Cambridge sử dụng một chỉ số được gọi là Chỉ số Tiêu thụ Điện Bitcoin (BECI) để tính toán mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin. BECI cập nhật ba mươi giây một lần và cung cấp con số tiêu thụ năng lượng được ước tính dựa trên giới hạn trên và giới hạn dưới. Hiện tại, BECI đang ở mức 129 TWh. Các ước tính về giới hạn trên và dưới khác nhau khá lớn, lần lượt là 444 TWh và 40 TWh.

Theo một báo cáo vào tháng 9 năm 2020 từ Trung tâm Tài chính Cambridge, 39% năng lượng khai thác tiền điện tử có thể tái tạo. Điều này tương đương với 78,7 TWh trong tổng số 129 TWh hàng năm của Bitcoin là năng lượng không thể tái tạo. Do đó, theo EPA, mức tiêu thụ điện không tái tạo của Bitcoin tương đương với 61 tỷ pound than đốt - mức tiêu thụ điện trung bình của 9 triệu ngôi nhà trong một năm và tương đương với việc lái xe từ Trái Đất đến Sao Diêm Vương với khoảng cách là 4,6 tỷ dặm.

Vào năm 2019, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Joule đã theo dõi địa chỉ IP và phát hiện ra rằng gần 70% năng lượng khai thác Bitcoin được tiêu thụ ở châu Á, với 17% diễn ra ở châu u và 15% ở Bắc Mỹ.

Theo bản báo cáo nghiên cứu về carbon trên toàn cầu, thế giới đã sản xuất 34 tỷ tấn khí thải carbon vào năm 2020. Con số này cao hơn khoảng 620 lần so với trung bình lượng phát thải carbon hàng năm được ước tính của Bitcoin.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Digiconomist (tổ chức BECI), mức tiêu thụ năng lượng cho một giao dịch Bitcoin tương đương với 453.000 giao dịch Visa. Lượng khí thải carbon hàng năm của Bitcoin hiện tương đương với 7 tỷ điện thoại thông minh đang sạc - năng lượng đủ để mỗi người trên thế giới sở hữu một chiếc iPhone.

Trước đó, một phân tích của Đại học Cambridge đã kết luận rằng Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng hơn trong một năm so với Argentina. Nếu Bitcoin là một quốc gia, nó sẽ nằm trong 30 quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu trên thế giới.

Mặc dù ngày càng có nhiều sự chấp nhận chính thống đối với Bitcoin, nhưng vẫn có những lo ngại lớn về lượng khí thải carbon của tiền điện tử. Đồng tiền đã được đón nhận bởi các chính trị gia, các ngôi sao NFL và CEO Tesla Elon Musk.

Vào tháng 6 năm nay, tiền điện tử đã tiêu thụ 68 TWh. Con số này ít hơn rất nhiều so với các con số trước đó là khoảng 141 TWh – mức năng lượng Bitcoin đã tiêu thụ trước khi lệnh cấm khai thác của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực.

Nhưng khi mức tăng gần đây trở lại 95 TWh cho thấy, sự giảm về nhu cầu năng lượng của tiền điện tử có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi Trung Quốc cấm khai thác gần 2/3 tổng số Bitcoin trong nước. Sau đó, các công ty khai thác đã chuyển sang các khu vực pháp lý khác như Kazakhstan.

Các dữ liệu từ Đại học Cambridge cho thấy chỉ 39% nhu cầu tiêu thụ năng lượng Bitcoin đến từ các nguồn tái tạo. Điều đó có nghĩa là 61% hoạt động khai thác đang được cung cấp năng lượng có nguy cơ tạo ra nhiều carbon.

Theo đó, gần 58 TWh lượng năng lượng hiện tại của tiền điện tử đang “đóng góp” vào việc phát thải khí nhà kính. Bitcoin đang thải ra nhiều khí nhà kính hơn khi đốt cháy 4,6 tỷ gallon xăng, tương đương với 8,9 triệu phương tiện trong một năm hoặc để thực hiện một chuyến đi 103 tỷ dặm. Hội đồng khai thác Bitcoin đã được thành lập vào đầu năm nay để thúc đẩy sự minh bạch về ngành.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com