Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Myanmar công nhận Tether (USDT) là đơn vị tiền tệ chính thức

Sau cuộc đảo chính hồi tháng Hai, chính phủ của đảng Liên minh đã bị lật đổ khiến đất nước rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng.

myanmar

Hàng loạt những biến động xảy ra trong năm 2021: xung đột, biểu tình, dịch bệnh,… khiến nền kinh tế của đất nước bị tàn phá dữ dội. Không để chính quyền của quân đội nắm quyền kiểm soát tài chính, chính quyền lưu vong của Myanmar để quyết định coi USDT như một đơn vị tiền tệ hợp pháp của đất nước.

Cuộc đảo chính diễn ra tại Myanmar vào tháng 2 năm nay khiến 99% người dân nước này căm ghét quân đội và kết quả của cuộc đảo chính là tạo ra hai chính phủ song song cùng điều hành đất nước. Điều này kéo theo các vấn đề tiền tệ và pháp lý ở bắt đầu trở nên rắc rối.

Hiện tại quân đội đang nắm quyền kiểm soát hoạt động của ngân hàng và internet, bởi vậy mọi thứ đều nằm dưới sự chỉ đạo của quân đội. Trước vấn đề này, chính phủ lưu vong đã đưa ra thông báo khuyến khích người dân sử dụng USDT thay vì Đơn vị tiền tệ chính thức của Myanmar (KYAT).

Chính phủ cho biết đồng USDT có thể cải thiện chất lượng giao dịch và giữ được giá luôn ổn định mà không bị thao túng bởi quân đội. Tether (USDT) là một loại tiền kỹ thuật số có giá trị tương đương với đô la Mỹ. Ra mắt vào năm 2014, Tether có thể được sử dụng như đồng đô la kỹ thuật số hoặc các loại tiền ổn định khác. Giá của Tether phụ thuộc vào giá của đô la Mỹ.

Mặc dù ban đầu Tether sử dụng giao thức Omni Layer trên mạng Bitcoin, nhưng hiện nay, đồng tiền cũng đã được tìm thấy trên Ethereum dưới dạng đồng xu ERC20. Tether được tiếp thị trên mạng lưới blockchain Bitcoin (cả Omni và Liquid Protocol), Ethereum, EOS và Tron.

Đồng tiền Tether được phát hành bởi Tether Limited, công ty có Giám đốc điều hành chung với sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex. Trước đây, Tether đã tuyên bố rằng tiền tệ Tether được hỗ trợ bởi 100% nguồn dự trữ. Tuy nhiên, theo một báo cáo, chỉ có 74% Tether được dự trữ trong năm 2019.

Cũng trong khu vực Đông Nam Á, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã kêu gọi các ngân hàng hạn chế giao dịch tài sản kỹ thuật số. Cụ thể, Ngân hàng trung ương Thái Lan cho biết họ không muốn các ngân hàng thương mại trực tiếp tham gia vào giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Giám đốc cấp cao của Ngân hàng Thái Lan (BOT) Chayawadee Chai-Anant đã chính thức lên tiếng khi hàng loạt các ngân hàng Thái Lan khác tiến hành đầu tư vào các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Trong năm 2021, Ngân hàng Thương mại Siam Pcl (SCB) (SCB.BK) đã tiến hành mua lại Bitkub trị giá 537 triệu đô la, trong khi Ngân hàng Ayudhya Pcl (BAY.BK) cũng đã đầu tư một khoản tiền trị giá 41 triệu đô la vào sàn giao dịch Zipmex.

Giao dịch và sử dụng tiền điện tử đã tăng cao ở Thái Lan khi các nhà bán lẻ và nhà phát triển bất động sản chấp nhận thanh toán tài sản kỹ thuật số. Thái Lan, quốc gia có tám sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép, đã chứng kiến ​​khoảng 205 tỷ baht (6,09 tỷ USD) giao dịch tài sản kỹ thuật số vào tháng 11, dữ liệu từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Trước đó, ngân hàng trung ương cũng đã cảnh báo các công ty về việc chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Giám đốc cấp cao Sakkapop Panyanukul của BOT cho biết nếu các loại tiền tệ kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi, điều này sẽ tác động đến khả năng giám sát nền kinh tế của ngân hàng trung ương.

Ngân hàng trung ương cho biết họ đang làm việc với các cơ quan để tìm cách điều chỉnh tài sản kỹ thuật số. Các cơ quan quản lý của Thái Lan trong năm nay đã đệ đơn khiếu nại hình sự đối với sàn giao dịch Binance vì hoạt động kinh doanh tài sản kỹ thuật số mà không có giấy phép.