Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Nền tảng CBDC cho phép các giao dịch thanh toán ít tốn kém hơn một nửa

Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và bốn ngân hàng trung ương đã cùng nhau phát triển một nguyên mẫu của nhiều loại tiền tệ kỹ thuật số (mCBDC).

CBDC

Theo Hub, điều này thể hiện tiềm năng của việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ sổ cái phân tán (DLT) để đảm bảo việc thanh toán khi định cư xuyên biên giới mang đến ưu điểm rẻ hơn và an toàn hơn. Dự án mBridge là sự hợp tác giữa BIS và bốn ngân hàng trung ương châu Á: Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông , Ngân hàng Thái Lan , Viện Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Dự án là một phần trong nỗ lực của nhóm để phát triển công nghệ CBDC. Dự án bao gồm việc thử nghiệm, phân tích chính sách và pháp lý, theo thông tin từ Benoît Cœuré, Trưởng BIS Innovation Hub. Nền tảng nguyên mẫu mCBDC đã thành công trong việc hoàn thành các hoạt động chuyển tiền và ngoại hối quốc tế chỉ trong vài giây.

Điều này ưu việt hơn so với các giao dịch tại ngân hàng thương mại khi thường yêu cầu tới một vài ngày để hoàn thành. Ngoài ra, CBDC có thể hoạt động 24/7. Một báo cáo được công bố bởi những người tham gia dự án nói rằng chi phí của các hoạt động như vậy cũng có thể giảm tới 50%.

Nghiên cứu cũng lưu ý một số hạn chế có thể cản trở việc triển khai của DLT trong thanh toán xuyên biên giới. Ngoài ra, khả năng mở rộng và hiệu suất của DLT trong việc thực hiện khối lượng giao dịch lớn cần phải được đánh giá thêm nếu có nhiều khu vực pháp lý hoặc tiền tệ được thêm vào nền tảng. Nghiên cứu cho biết các quy trình quản trị rủi ro chuyên sâu cũng cần được đưa ra.

Bất chấp những hạn chế này đối với việc triển khai trên toàn cầu, những người tham gia dự án cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy khả năng của DLT và CBDC trong các lĩnh vực để hỗ trợ các yêu cầu về cơ sở hạ tầng trong thế giới thực.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát năm 2021 của BIS cho thấy 86% ngân hàng trung ương được thăm dò ý kiến ​​đang tích cực nghiên cứu tiềm năng của CBDC. BIS có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ cho biết đồng tiền thuộc sở hữu chung của 62 ngân hàng trung ương trên thế giới, đại diện cho các quốc gia cùng chiếm khoảng 95% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com