Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Nga xem xét bán điện cho Kazakhstan

Inter RAO, một công ty năng lượng nhà nước của Nga, hiện đang thảo luận về việc cung cấp điện cho Kazakhstan, nơi các thợ đào tiền điện tử được cho là đã gây ra mức tiêu thụ tăng đột biến trong năm nay.

khai-thac-tien-dien-tu

Nước này dự kiến ​​mức thâm hụt điện sẽ lên tới 600 megawatt khi nhu cầu về năng lượng tăng trong mùa đông. Cụ thể, Inter RAO, một nhà sản xuất điện lớn của Nga, đang đàm phán với Kazakhstan về việc cung cấp điện bắt đầu từ tháng 11, theo một đại diện cấp cao cho biết.

Alexandra Panina, một thành viên ban lãnh đạo của công ty, giải thích rằng mức tiêu thụ năng lượng ở Kazakhstan hiện tăng khoảng 7%. Theo Panina, tình trạng thiếu hụt ở Kazakhstan dự kiến ​​lên tới 600 megawatt (MW) khi nhu cầu đạt đỉnh trong mùa đông sắp tới.

Theo ước tính, mức thâm hụt có thể vượt quá 1 gigatonne (GW) trong tương lai. Bà cũng cho biết Inter RAO hiện đang xem xét yêu cầu từ Kyrgyzstan về việc cung cấp thêm nguồn cung cấp qua lưới điện của Kazakhstan.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang đàn áp ngành công nghiệp kỹ thuật số, các công ty khai thác tiền điện tử đã đổ xô đến quốc gia Trung Á này, do chi phí đầu tư vào năng lượng tại đất nước này thấp hơn rất nhiều so với những quốc gia khác. Các nhà chức trách ở Nur-Sultan tuần trước đã thông báo rằng mức tiêu thụ điện đã tăng lên gần 83 tỷ kilowatt giờ (kWh) trong chín tháng đầu năm.

Alexandra Panina đã xác định được hai nguyên nhân chính dẫn đến những vấn đề hiện tại của Kazakhstan. Bà cho biết việc giới hạn giá điện của đất nước đã dẫn đến việc thiếu đầu tư vào hiện đại hóa và nâng cấp cơ sở hạ tầng để cải thiện công suất phát điện của đất nước . Sau đó, do chi phí điện thấp, nhiều công ty khai thác tiền điện tử đã chuyển đến quốc gia này mà không có sự chuẩn bị trước. Theo nhà điều hành năng lượng Nga, thợ mỏ đã trở thành một vấn đề lớn đối với Kazakhstan.

Đầu tháng này, trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov đã bày tỏ lo ngại về tình trạng thâm hụt điện của Kazakhstan, nguyên nhân là do việc khai thác năng lượng đến từ các đồng tiền kỹ thuật số và nhiều yếu tố khác. Tổng thống Kazakhstan, Kassym-Jomart Tokayev, gần đây đã ký một luật mới quy định mức thuế bổ sung đối với việc tiêu thụ năng lượng của ngành khai thác tiền điện tử tại nước này. Phí mới sẽ được áp dụng từ tháng 1 năm 2022.