Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Ngân hàng lớn nhất ở Nga ra mắt quỹ ETF Blockchain

Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, đã chính thức ra mắt quỹ giao dịch trao đổi (ETF) đầu tiên của nước này, cung cấp cơ hội tiếp xúc với các danh mục đầu tư bao gồm các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp blockchain.

sberbank

Trong suốt năm 2021, Nga đã đưa ra nhiều quyết định thể hiện lập trường phản đối tiền điện tử. Vào đầu năm, tổng thống Vladimir Putin đã thể hiện sự lo ngại của mình về sự phát triển của tiền điện tử khi những đồng tiền này có thể được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố. Vào đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Nga đã cấm các quỹ tương hỗ của Nga tiến hành đầu tư vào tiền điện tử.

Tuy nhiên ETF của Sberbank sẽ không gặp trở ngại đến từ Ngân hàng Trung ương Nga vì quỹ không đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử mà chỉ đầu tư vào cổ phiếu của các công ty lớn liên quan đến blockchain.

Vào thứ Năm, Ngân hàng lớn nhất ở Nga, Sberbank, thông báo rằng Sber Asset Management đang chuẩn bị tung ra một quỹ có tên “Sberbank Blockchain Economy ETF” và sẽ có mặt trên thị trường chứng khoán Nga.

Evgeny Zaitsev, Giám đốc điều hành Sber Asset Management cho biết các khoản đầu tư trực tiếp vào tài sản tiền điện tử có rủi ro rất cao, vì vậy quỹ mới sẽ giúp các nhà đầu tư có cơ hội tiếp xúc với tiền điền tử một cách an toàn hơn thông qua các công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực blockchain.

ETF sẽ giao dịch với mã "SBBE” và tiến hành theo dõi cổ phiếu của các công ty lớn liên quan đến công nghệ chuỗi khối thông qua Sber Blockchain Economy Index được phát triển bởi SberCIB.

Quỹ sẽ theo dõi các công ty tiền điện tử lớn như sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, công ty tiền điện tử Galaxy Digital, công ty phát triển phần mềm blockchain Digindex và nhiều công ty khác, theo tuyên bố của Sber Asset Management.

Cổ phiếu SBBE sẽ được tính bằng đô la Mỹ. Các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu trong ứng dụng SberInvestor hoặc thông qua công ty môi giới Nga để giao dịch bằng đồng rúp. Mỗi cổ phiếu hiện có giá $ 0,13 (10 rúp).

Thông báo về sự ra mắt của một quỹ giao dịch trao đổi blockchain (ETF) ở Nga được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang nỗ lực phát triển CBDC (tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương).

Theo Ngân hàng trung ương, người dân Nga đã thực hiện hơn 5 tỷ giao dịch tiền điện tử trong năm. Điều này càng thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Nga phát triển CBDC và thông báo rằng đồng rúp kỹ thuật số sẽ được hoàn thiện vào đầu năm 2022.

Trong bối cảnh tiền kỹ thuật số ngày càng được quan tâm, các quốc gia đang tìm cách điều chỉnh thị trường và tiến hành đầu tư vào tiền điện tử theo cách ít rủi ro thông qua ETF. Ngoài Nga, Mỹ là quốc gia duy nhất cung cấp hợp đồng tương lai bitcoin ETF cho các nhà đầu tư.

Trước đó, ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO), được ra mắt vào tháng 10 trên NYSE, đã làm nên lịch sử khi trở thành ETF đầu tiên liên quan đến tiền điện tử ở Mỹ. Sau khi Proshares ETF ra mắt, hàng loạt ETF tương lai Bitcoin khác đã được tung ra ở Mỹ như Valkyrie Bitcoin Strategy ETF (BTF) và VanEck Bitcoin Strategy (ETF (XBTF).

Mặc dù triển vọng về việc SEC sẽ phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay ở Mỹ khó xảy ra vào năm 2022, hiện đã có một số quỹ ETF tiền điện tử được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto.

Các quốc gia khác như Canada, Brazil và UAE đã “bật đèn xanh” cho các ETF Bitcoin giao ngay. Vào tháng 6 năm nay, quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin của QR Capital đã trở thành Bitcoin ETF đầu tiên ở Mỹ Latinh.

Bên cạnh đó, Bitcoin ETF của công ty quản lý tài sản Canada 3iQ đã bắt đầu giao dịch trên Nasdaq Dubai. Đầu tháng này, công ty quản lý tài sản ồ Fidelitytung đã tung ra một quỹ ETF Bitcoin giao ngay ở Canada. Tháng 10, Jacobi Asset Management đã được phê duyệt để ra mắt quỹ ETF Bitcoin đầu tiên ở châu u, do Ủy ban Dịch vụ Tài chính Guernsey (GFSC) quản lý.