Ngân hàng Thế giới và IMF thúc đẩy CBDC tại G20

Cơ quan chính quyền của IMF và BIS cho rằng việc áp dụng tiền kỹ thuật số có thể thúc đẩy sự phát triển toàn cầu.

cbdc-duoc-ung-ho-cua-IMF-va-BIS

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã lên tiếng ủng hộ các đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC). Trong một bài báo do ba tổ chức cùng phát hành vào thứ Sáu, họ tuyên bố rằng các dự án phát triển đồng kỹ thuật số, ví dụ như đồng đô la của Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các giao dịch xuyên biên giới giữa các nước mà không cần phụ thuộc vào các dịch vụ chuyển tiền tốn kém và mất nhiều thời gian để thực hiện.

Indermit Gill, Phó chủ tịch Nhóm Thực hành toàn cầu về Tăng trưởng Công bằng, Tài chính và Thể chế (EFI) của Ngân hàng Thế giới khẳng định nếu áp dụng đồng tiền kỹ thuật số, các dịch vụ thanh toán giữa các quốc gia được tiến hành nhanh chóng, mất ít chi phí và được công khai sẽ kích thích sự tiêu dùng của công dân và mang đến lợi ích cho doanh nghiệp.

Nhóm nghiên cứu của G20 cũng xem xét những rủi ro liên quan đến việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số, nhấn mạnh rằng các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn có thể làm tăng rủi ro cho hoạt động của ngân hàng và sự biến động tiền tệ. Theo Gill, rủi ro tác động lớn nhất đối với các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển.

Một trong những nguy hiểm được cảnh báo nhiều nhất về CBDC là sẽ gia tăng những vụ lừa đảo và tấn công mạng nhằm chiếm đoạt tiền điện tử. Bên cạnh đó, kế hoạch kiểm soát tỷ giá hối đoái và chính sách cân bằng tiền tệ cần được cân nhắc toàn diện để nền tài chính được đảm bảo. Bởi vậy, mỗi quốc gia cần quyết định lựa chọn ưu và nhược điểm của mỗi loại đồng tiền để phù hợp với sự phát triển của đất nước.

Việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số chắc chắn sẽ tạo điều điều kiện để các doanh nghiệp và ngân hàng thực hiện trao đổi giao dịch và hợp tác dễ dàng hơn. Tại Mỹ, Cục dự trữ Liên bang (FED) đang nghiên cứu kỹ lưỡng trước tiềm năng của của đồng tiền kỹ thuật số, tuy nhiên chưa có sự phản hồi chính xác đến từ ngân hàng trung ương.

Với sự kiện Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới với đồng Nhân tệ kỹ thuật số, một số quốc gia đã thực hiện kế hoạch để tham gia cuộc đua chiếm lĩnh thị trường CBDC. Vài ngày trước, Ukraine đã thông qua dự luật quyết định đồng CBDC của nước này có giá trị ngang hàng với fiat.