Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Ngân hàng Trung ương Georgia sẽ ra mắt CBDC vào năm 2022

Ngân hàng Quốc gia Georgia chuẩn bị khởi động dự án tiền tệ kỹ thuật số Ngân hàng Trung ương (CBDC) thông qua một chương trình thử nghiệm vào năm 2022.

cbdc-tien-ky-thuat-so

Theo Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Papuna Lezhava, thử nghiệm sẽ đem đến một vị thế mới cho Georgia trong việc đổi mới tài chính. Hiện CBDC đã được khoảng 85% ngân hàng trung ương trên thế giới chấp nhận.

Ông nói với các phóng viên rằng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã và đang làm việc trên các loại tiền kỹ thuật số, một số nước đang trong giai đoạn nghiên cứu, một số quốc gia đang thử nghiệm và nhiều dự án đã được triển khai, bao gồm cả Trung Quốc và Bahamas. Georgia cũng muốn đi đầu trong xu hướng này.

Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Gruzia được mệnh danh là Lari sử dụng công nghệ blockchain. Tuy nhiên, theo giám đốc điều hành của ngân hàng, CBDC sẽ khác đáng kể so với các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin dựa trên khai thác.

Lezhava khẳng định rằng tiền kỹ thuật số không phải là tiền mã hóa, mà là sự phát triển của tiền mặt. Một điểm giống là đồng tiền được xây dựng dựa trên blockchain và là một phương thức thanh toán nhanh, rẻ. Tuy nhiên, không giống như các loại tiền điện tử hiện đại, CBDC không được khai thác và Ngân hàng Quốc gia sẽ là nhà phát hành tiền kỹ thuật số duy nhất.

Theo Ngân hàng Quốc gia Georgia, Digital Lari sẽ phục vụ nhiều mục đích, bao gồm cả việc thúc đẩy sự hòa nhập tài chính của tất cả công dân. Ngân hàng nêu chi tiết rằng mặc dù Lari sẽ phải cạnh tranh với các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân phát hành liên quan mật thiết đến tốc độ giao dịch và chi phí, tuy nhiên các tài sản này sẽ được chính phủ hậu thuẫn và không bị tích lũy đầu cơ.

Digital Lari trước tiên sẽ được áp dụng vào các giao dịch bán lẻ. Ngân hàng Quốc gia tin rằng đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp cải thiện hiệu quả của hệ thống thanh toán và khả năng tiếp cận tài chính.

Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương nói thêm rằng Digital Lari sẽ trở thành một phương tiện thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn các phương tiện truyền thống. Đồng tiền hoạt động liên tục 24 giờ trong một ngày. Mọi giao dịch đều không cần kết nối Internet. Một số quốc gia đã bắt đầu triển khai và đưa vào áp dụng CBDC bao gồm Trung Quốc, Thụy Điển, Nigeria và Hoa Kỳ và nhiều nước khác.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com