Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Ngân hàng trung ương Nigeria chấm dứt bán đô la cho BDC

Ngân hàng trung ương của Nigeria quyết định ngừng bán đô la cho Bureau de Change khi cho rằng điều này thúc đẩy sự phát triển của các dòng tiền bất hợp pháp.

ngan-hang-trung-uong-nigeria-cham-dut-ban-do-la-cho-BDC

Thống đốc ngân hàng, Godwin Emefiele, vào hôm thứ Ba cho biết điều này gây ra sự sụt giảm lớn đối với nguồn dự trữ ngoại hối khan hiếm của đất nước và cần chấm dứt trong tương lai. Ngân hàng trung ương Nigeria là ngân hàng có lãi suất cho vay ở mức 11,5% lần thứ năm liên tiếp.

Sau áp lực của Ngân hàng Thế giới đối với Nigeria khi yêu cầu đất nước cần xây dựng một hệ thống quản lý ngoại hối rõ ràng hơn. Hiện nay, Nigeria đang thực hiện chế độ tỷ giá hối đoái song song, một hệ thống được đưa ra trong đợt giảm giá dầu năm 2016 vì đây là biện pháp được cho là giúp chính phủ tránh sự mất giá của đồng naira.

Lạm phát đã được điều chỉnh sau khi chạm mức cao trong năm nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đồng thời giá dầu cũng giảm gây áp lực lớn lên dự trữ ngoại tệ. Nigeria phụ thuộc vào 90% nguồn ngoại hối đến từ dầu mỏ. Khi đợt giảm giá vào năm ngoái xảy ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng và gây hạn chế đối với khả năng tiếp cận đô la của nước này.

Ngân hàng trung ương đã phá giá tỷ giá hối đoái chính thức của đồng naira ba lần kể từ khi đại dịch xảy ra vào đầu năm ngoái và hạn chế đồng đô la trong nhập khẩu. Tuy nhiên, khoảng cách lớn giữa tỷ giá hối đoái chính thức của đồng naira và thị trường song song vẫn đang là vấn đề gây nhiều khó khăn.

Một quan chức cục hối đoái cho biết họ vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ ngân hàng trung ương. Emefiele cho biết ngân hàng sẽ chuyển thêm ngoại hối đến các ngân hàng thương mại cho những người tiêu dùng có nhu cầu hợp pháp và sẽ không còn xử lý hoặc cấp giấy phép mới cho các nhà khai thác văn phòng thay đổi.

Ông cho biết sẽ xử lý nghiêm khắc những người tại ngân hàng Nigeria đã hợp tác với các nhà khai thác ngoại hối bất hợp pháp này. Razia Khan, nhà kinh tế tại châu Phi và Trung Đông tại Standard Chartered, cho biết cung cấp thêm ngoại hối thông qua các con đường khác sẽ giúp ích, nhưng sẽ chưa thể nhanh chóng giải quyết được các vấn đề của ngân hàng trung ương.

Thách thức cần giải quyết trong thời gian này là làm sao để ngăn chặn sự xuất hiện của một thị trường song song mới. Emefiele cũng cáo buộc một số tổ chức quốc tế và đại sứ quán lợi dụng các đại lý ngoại hối bất hợp pháp để trục lợi cá nhân gây ra tình trạng đói khổ của người dân.

Ngân hàng Thế giới cho biết tăng trưởng kinh tế đã phục hồi ở Nigeria sau cú sốc COVID-19 nhưng đang tụt hậu so với phần còn lại của châu Phi cận Sahara khi tình trạng lạm phát, thiếu lương thực, mất an ninh và các cải cách bị đình trệ ngày càng gia tăng nghèo đói.