Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm 11 công ty tiền điện tử ở Thâm Quyến

Chi nhánh Thâm Quyến của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cấm 11 công ty vì bị cáo buộc có liên quan đến hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp.

trung-quoc-dong-cua-cong-ty-o-tham-quyen

Trung Quốc đã có quan điểm rõ ràng về việc chống lại ngành công nghiệp tiền điện tử trong những tháng gần đây. Ngày hôm qua, một cuộc trấn áp khác tiếp tục xảy ra khi chi nhánh Thâm Quyến của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - ngân hàng trung ương của Trung Quốc, báo cáo đã "thanh lọc" 11 công ty vì hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp.

Theo cơ quan nhà nước Tạp chí Chứng khoán Thượng Hải, chi nhánh Thâm Quyến của PBOC có kế hoạch “chấn chỉnh” 11 công ty bị nghi ngờ về việc thực hiện các hoạt động tiền ảo bất hợp pháp. Tạp chí Chứng khoán Thượng Hải cũng đề nghị PBOC tiến hành một dự án thí điểm nhằm giáo dục người tiêu dùng tài chính về công nghệ và ngăn ngừa rủi ro.

Tin tức này theo sau một cuộc đàn áp tiền điện tử đang diễn ra ở Trung Quốc. Mặc dù giao dịch tiền điện tử được cho là bất hợp pháp trong nhiều năm, nhưng chính thức vào mùa hè này, các công ty khai thác tiền điện tử đã được yêu cầu thu xếp hoạt động của họ và rời đi nhanh chóng.

Động thái này đã gây ra một cái giá rất lớn đối với hệ sinh thái khai thác đang bùng nổ ở Trung Quốc. Theo số liệu từ Đại học Cambridge , Trung Quốc năm ngoái nắm giữ 2/3 ngành công nghiệp khai thác toàn cầu. Vào đầu tháng 4 năm 2021, con số này đã giảm xuống dưới 50%.

PBOC cũng đã ban hành một sắc lệnh cho các ngân hàng và các công ty thanh toán khác yêu cầu họ ngừng bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến tiền điện tử. Ngành công nghiệp không kê đơn (OTC) cũng bị ảnh hưởng, đồng thời các tổ chức tài chính sẽ được hướng dẫn ngừng cung cấp các nền tảng tương tự.

Trong khi nhiều người trong ngành công nghiệp tiền điện tử đang “đau đầu” về những cuộc đàn áp tiền điện tử gần đây của Trung Quốc, lập trường cứng rắn của đất nước này vẫn không thay đổi. Đầu năm nay, mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của mạng Bitcoin cao tới 130 terawatt-giờ.

Điều này có nghĩa là lượng khí thải carbon của mạng Bitcoin nói chung tương đương với 61 tỷ pound than đốt. Đây là mức tiêu thụ điện trung bình của 9 triệu ngôi nhà trong năm, cũng là mức năng lượng của phương tiện chở xe đi được 138 tỷ dặm.  

Một phân tích gần đây của Đại học Cambridge cho thấy Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng hơn trong một năm so với Argentina. Ngày nay, mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của mạng Bitcoin đã giảm xuống còn 87 terawatt giờ, có nghĩa là lượng khí thải carbon của Bitcoin cũng đã giảm trong thời gian gần đây.