Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Người sáng lập Ethereum tự tin về hành trình tiếp theo sau London Hard Fork

Với hard fork ở London của Ethereum, Vitalik Buterin chia sẻ rằng anh ấy rất tự tin hơn về sự hợp nhất Ethereum 2.0 sắp tới.

Ethereum-co-founder-Vitalik-Buterin-tu-tin-ve-hanh-trinh-sap-toi

Vào ngày hôm qua, Ethereum đã hoàn thành đợt nâng cấp lớn, hard fork ở London. Sự kiện đã diễn ra thành công mà không gặp bất cứ trở ngại nào đối với việc triển khai EIP-1559, bản cập nhật giúp giảm sự biến đổi của phí giao dịch và giới thiệu cơ chế đốt để đối trọng với lạm phát Ethereum. Theo đó, mọi giao dịch, mua NFT hoặc cho vay trên mạng Ethereum sẽ dẫn đến việc ETH bị đốt cháy.

Sau đợt triển khai thành công, thị trường đã chứng kiến hàng chục nghìn đô la trị giá ETH bị đốt cháy mỗi phút. Chia sẻ về đợt nâng cấp, người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin rất tự tin về giai đoạn phát triển tiếp theo của mạng lưới: sự hợp nhất giữa mạng chính của Ethereum và Ethereum 2.0 Beacon Chain.  

Buterin nhấn mạnh rằng bản nâng cấp ở London là bằng chứng cho thấy hệ sinh thái Ethereum có thể tạo ra những thay đổi đáng kể. Ethereum 2.0 là bản nâng cấp rất được chờ đợi chứng kiến ​​sự chuyển đổi mạng lưới tiền điện tử từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) hiện tại sang mô hình bằng chứng cổ phần (PoS). Mục đích cho việc chuyển đổi này là cải thiện khả năng mở rộng và bảo mật của mạng và loại bỏ hệ thống PoW vốn sử dụng nhiều năng lượng.

Ethereum 2.0 Beacon Chain, giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi, chạy trực tiếp vào ngày 01 Tháng 12 năm 2020 cho phép người dùng bắt đầu khoanh vùng ETH trên mạng. Chỉ cần thỏa mãn điều kiện đã đặt cược 32 ETH, người dùng có thể hoạt động sau khi Ethereum 2.0 ra mắt.

Cho đến nay, hơn 6,5 triệu ETH, trị giá khoảng 18 tỷ đô la, đã được đặt cọc. Mặc dù chuỗi beacon hiện đang tách biệt với mạng chính Ethereum, nhưng sự hợp nhất sẽ diễn ra trong bước tiếp theo trong quá trình chuyển đổi.

Tại thời điểm này, trung bình mỗi phút mạng này đang đốt 3,68 ETH (10,295 USD). Trong khi đó, 630 ETH (khoảng 1,77 triệu đô la) đã bị đốt chỉ vài giờ sau khi bản nâng cấp ở London được triển khai. Phí cơ bản đã dao động giữa 70 Gwei (5,84 USD) và 100 Gwei (8,34 USD) trong giờ qua.

Sau quá trình đó, bước tiếp theo để thực hiện việc nâng cấp là chuyển sang Shard Chain dự kiến sẽ kéo dài nhiều năm. Đây là một cơ chế mở rộng quy mô cho phép các giao dịch được xử lý theo chuỗi song song thay vì các chuỗi liên tiếp.

Bản nâng cấp hứa hẹn giúp Ethereum 2.0 xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây — nhưng Buterin đã cảnh báo vào tháng 6 năm 2020 rằng, có thể sẽ mất một vài năm trước khi nâng cấp được thực hiện đầy đủ.