Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Nhà đầu tư tỷ phú John Paulson cho rằng tiền điện tử là vô giá trị

Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ John Paulson lập luận rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là nguồn cung hạn chế và vô giá trị.

john-paulson-coi-tien-dien-tu-la-bong-bong

Tỷ phú John Paulson, người đã kiếm số tiền “khủng” bằng cách bán khống thị trường bất động sản Mỹ giữa cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, dự đoán rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là nguồn cung hạn chế và cuối cùng cũng sẽ trở thành một tài sản vô hình.

Trong bài phát biểu với Bloomberg hôm nay, Paulson nhấn mạnh rằng anh ấy không phải là người tin tưởng vào tiền điện tử và coi tiền điện tử là một bong bóng. Hơn một thập kỷ trước, công ty của ông đã kiếm được khoảng 20 tỷ USD nhờ đầu tư vào bong bóng bất động sản dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại.

Paulson đã làm được điều này bằng cách đặt cược vào trái phiếu thế chấp dưới chuẩn, còn được gọi là bán khống. Một khoản thế chấp dưới chuẩn là một khoản vay được cấp cho một người đi vay chịu rủi ro vỡ nợ cao hơn so với một người đi vay khác. Lãi suất cho các khoản thế chấp này cũng cao hơn nhiều.

Paulson lập luận tiền điện tử quá rủi ro khi nhìn dưới góc độ đầu tư. Một phần là do giao dịch tiền điện tử chủ yếu đối xứng về tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng của nó. Trong khi đó, bán khống thị trường nhà đất ở Mỹ là một giao dịch không đối xứng, nghĩa là bạn có thể mất một chút khi giảm giá, nhưng về cơ bản vẫn kiếm được số tiền gấp 100 lần so với vốn bỏ ra. Đồng thời, Paulson cũng ca ngợi vàng và cho rằng vàng hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát bởi vì số lượng vàng có thể đầu tư rất hạn chế.

Ngược lại, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell lại có nhiều niềm tin về Bitcoin và coi đồng tiền này giống như vàng hơn bất kỳ loại tiền tệ nào. Tuy nhiên, Powell đã cảnh báo về sự biến động của tiền điện tử.

Trong sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Chủ tịch ngân hàng trung ương cho biết đồng tiền này quá biến động để thay thế đồng đô la Mỹ và nói rằng Bitcoin là một “tài sản đầu cơ”. Ông nói thêm rằng stablecoin là một cải tiến đối với các tài sản tiền điện tử như Bitcoin, nhưng chúng sẽ không thể thay thế hệ thống tiền tệ toàn cầu hiện tại.

Stablecoin là loại tiền điện tử có độ biến động thấp. Chúng thường được hỗ trợ bởi tiền pháp định, có xu hướng ổn định hơn, điền hình như đồng đô la Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang trước đây cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ các loại tiền tệ như vậy về rủi ro của chúng.

Các nhà lập pháp ở châu u cũng khẳng định cần có nhiều quy định hơn về stablecoin. Những dự án liên quan đến stablecoin, điển hình Hiệp hội Libra, đã khiến các nhà chức trách trên toàn thế giới lo lắng vì những rủi ro tiềm tàng mà chúng gây ra đối với chủ quyền tiền tệ.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com