Nhà hoạt động chống lại Bitcoin bị bắt ở El Salvador

Cảnh sát El Salvador đã bắt giữ nhà hoạt động Mario Gomez, người đã từng đưa ra chỉ trích mạnh mẽ đối với Luật Bitcoin được thông qua gần đây của Tổng thống Nayib Bukele. 

bitcoin-el-salvador-mario-gomez

Cảnh sát ở El Salvador hôm nay đã bắt giữ chuyên gia tiền điện tử và hệ thống máy tính - Mario Gomez, một nhà hoạt động đã từng lên tiếng về Luật Bitcoin mới được thông qua của đất nước. Luật Bitcoin gây tranh cãi của El Salvador, do Tổng thống Nayib Bukele đứng đầu, tuyên bố rằng Bitcoin có giá trị hợp pháp trong nước và ngang bằng với đô la Mỹ, đồng thời yêu cầu hầu hết các thương gia chấp nhận nó như một khoản thanh toán.

Gomez, người sáng lập Hackerspace, là một trong những người đấu tranh mạnh mẽ và không ngừng lên tiếng phản đối việc thực thi luật mới. Elena de Gomez, mẹ của Mario, nói với hãng tin truyền thông La Prensa Grafica rằng bà không biết lý do tại sao cảnh sát bắt con trai mình, mặc dù có cáo buộc cho rằng anh đang bị điều tra về các cáo buộc gian lận tài chính.

Theo báo cáo của La Prensa Grafica, cảnh sát từ Bộ phận Chiến thuật Tác chiến của El Salvador (cơ quan tương tự với SWAT của Salvador) đã tiến hành tịch thu máy tính của Gomez trong quá trình bắt giữ. Không lâu sau khi bị bắt, Gomez được chuyển đến Đơn vị Tội phạm Đặc biệt thuộc Bộ phận Điều tra Trung ương của Cảnh sát Dân sự Quốc gia.

Cảnh sát cho biết Gomez đang bị điều tra về việc tạo ra các email giả mạo được gửi đến nhiều người dùng ngân hàng khác nhau và đã có một số tài khoản bị xâm phạm. Hiện nay, các nhà chức trách Salvador tìm cách truy cập vào điện thoại và máy tính của Gomez.

Theo một tuyên bố từ luật sư của Gomez, Otto Flores - một thành viên của Hiệp hội Xanh, Cảnh sát Dân sự Quốc gia đã trả tự do cho nhà hoạt động này vài giờ sau khi bị bắt giữ lần đầu. Luật sư cho biết cảnh sát đã áp giải Gomez về nhà nhưng không cho biết thêm rằng các thiết bị của anh đã được trả lại chưa hay các đặc vụ vẫn tiếp tục thu giữ.

Trong tuần trước, Gomez đã tham gia một số diễn đàn và hội nghị để trình bày chi tiết những gì anh ấy coi là sai sót và rủi ro liên quan đến việc thực thi Luật Bitcoin của chính phủ Bukele. Trước đó, Gomez cũng lên tiếng liên quan đến ví tiền điện tử Chivo – ví tiền điện tử được chính phủ tạo ra để kiểm soát quá trình trao đổi từ đô la sang bitcoin và được quảng bá là ví Bitcoin chính thức của Salvador.

Nhà phân tích đã chỉ ra một số đặc điểm thiết kế trong ví Chivo khiến anh ta lo ngại, bao gồm cả việc chi phí hoạt động của “zero-fee service” sẽ được thanh toán bằng tiền thuế. Vài giờ trước khi bị bắt, Mario đã gửi một tin nhắn “khó hiểu” tới Cơ quan Tình báo El Salvador về việc sẽ vạch trần toàn bộ những gì đang được che giấu.