Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Nhật Bản thiết lập quy định về stablecoin

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản tuyên bố rằng sẽ thiết lập các quy định quản lý các tổ chức phát hành stablecoin trong những tháng tới.

tin-tuc-bitcoin

Sự sụp đổ của đồng stablecoin TerraUSD vào tháng trước đã khiến stablecoin trở thành tâm điểm của dư luận trên toàn thế giới. Theo đó, Nhật Bản là một trong những nền kinh tế lớn đầu tiên xây dựng khung pháp lý nhằm mục đích kiểm soát stable coin.

Vào thứ Sáu, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành một dự luật điều chỉnh stablecoin và coi đồng tiền này tương tự như tiền kỹ thuật số. Theo luật mới, stablecoin phải được gắn với đồng yên hoặc một loại tiền hợp pháp khác.

Stablecoin chỉ có thể được phát hành bởi các ngân hàng được cấp phép, các công ty đã đăng ký và các doanh nghiệp ủy thác, theo quy định mới ở Nhật Bản. Các stablecoin hiện có được hỗ trợ bằng tài sản từ các tổ chức phát hành nước ngoài như Tether, không được đề cập trong dự luật mới. Một điều cần lưu ý là stablecoin không được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào tại Nhật Bản.

Sau khi TerraUSD sụp đổ dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la, nhiều chính phủ trên khắp thế giới đang nhanh chóng thiết lập những quy định mới để kiểm soát stablecoin. Theo dữ liệu do CoinMarketCap cung cấp, stable coin hiện có giá trị thị trường vào khoảng 161 tỷ đô la, dẫn đầu là Tether, Circle's USD Coin và Binance USD.

Khung pháp lý mới sẽ có hiệu lực trong một năm. Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản đã tuyên bố rằng sẽ thiết lập các quy định quản lý các tổ chức phát hành stablecoin trong những tháng tới.

Cộng đồng Terra đã thông qua kế hoạch xây dựng một blockchain mới loại bỏ mã thông báo UST vào cuối tháng 5. Terra Classic tiếp tục hoạt động trên blockchain cũ và đã mất gần như tất cả giá trị.

Sharat Chandra, chuyên gia tiền điện tử và phó chủ tịch Nghiên cứu và Chiến lược tại EarthID cho biết Ấn Độ nên học tập các quy định về stablecoin của Nhật Bản để bảo vệ nhà đầu tư khỏi các rủi ro và đảm bảo ổn định tài chính.

Hiện nay, các công ty thanh toán lớn như Visa và Mastercard cũng đã sử dụng stablecoin để mang lại hiệu quả thanh toán cho người dùng trên mạng lưới. Nhiều chuyên gia cho rằng các cơ quan quản lý nên áp dụng cách tiếp cận tích cực đối với stablecoin để hiện đại hóa hệ thống tài chính của đất nước.