Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Những cuộc biểu tình chống lại Luật Bitcoin của Tổng thống Bukele ở El Salvador

El Salvador thông báo sẽ sớm chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, nhưng dự luật này đã nhận được không ít sự phản đối của người dân với những cuộc biểu tình.

el-salvado-bieu-tinh-phan-doi-bitcoin

Người dân Salvador đã xuống đường biểu tình để phản đối việc đất nước chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp, sẽ diễn ra vào ngày 7 tháng 9 năm 2021. Biển hiệu “No al lavado de dinero corrupto” được dâng cao trong cuộc biểu tình ở San Salvador thể hiện thông điệp của người dân tới chính phủ: không rửa tiền tham nhũng.

Đây không phải là lần đầu tiên El Salvador đối mặt với ​​các cuộc biểu tình xuất phát từ việc Tổng thống Bukele ủng hộ Bitcoin. Vào tháng 7, nhiều người dân đã tụ tập bên ngoài Quốc hội Lập pháp của đất nước để phản đối luật Bitcoin.

Nhà hoạt động Idalia Zuñiga cho biết đó là luật tạo ra sự bất an về mặt pháp lý, có thể được lợi dụng để lừa đảo người dùng và tạo điều kiện cho việc rửa tiền và tài sản. Những cuộc biểu tình này nằm trong chuỗi dài nỗ lực của công chúng Salvador nhằm loại bỏ Luật Bitcoin của Tổng thống Bukele, nếu không họ sẽ chứng kiến ​​đồng tiền mã hóa này trở thành đấu thầu hợp pháp vào tuần tới.

Jason Deane, nhà phân tích Bitcoin tại Quantum Economics cho rằng những gì El Salvador đang cố gắng làm là chưa từng có và đất nước này đang thu hút mối quan tâm của cả thế giới. Deane cho biết thêm những cuộc biểu tình này là một phần không thể tránh khỏi của quá trình đổi mới và sẽ cần một khoảng thời gian nữa trước khi điều này bình thường hóa và những lợi ích thực sự được công nhận.

Nhưng không phải mọi người ở El Salvador đều lạc quan như vậy. Đây không phải là lần đầu tiên người dân Salvador phản đối việc sử dụng Bitcoin của đất nước.

Vào tháng 6, Jamie Guevara - phó lãnh đạo đảng đối lập Mặt trận Giải phóng Quốc gia Farabundo Marti của El Salvador - đã đệ đơn kiện phản đối Luật Bitcoin của Tổng thống Bukele. Guevara hợp tác với một nhóm người Salvador cho rằng luật được thiết kế để "cướp túi của mọi người" và "buộc công dân phải giao dịch."

Một tháng sau, một cuộc khảo sát cho thấy hơn 3/4 người dân Salvador không ủng hộ dự luật Bitcoin của Tổng thống Bukele. Được ủy quyền bởi Trung tâm Nghiên cứu Công dân (CEC) tại Đại học Francisco Gavidia ở San Salvador, cuộc khảo sát cho thấy 77% người Salvador được hỏi tin rằng việc sử dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp là “không khôn ngoan lắm”.

Một nguồn tranh cãi khác đối với Chủ tịch Bukele là họ lo ngại rằng Bitcoin sẽ bị ép buộc đối với những công dân không muốn sử dụng. Tuy nhiên, gần đây, Tổng thống Bukele khẳng định rằng việc chấp nhận Bitcoin sẽ không bắt buộc.

Tuy nhiên, điều này lại mâu thuẫn với luật pháp. Điều 7 trong Luật Bitcoin của Tổng thống Bukele ghi rằng “mọi đại lý kinh tế phải chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán khi được cung cấp bởi bất kỳ ai mua được hàng hóa hoặc dịch vụ”.

Nghiên cứu tương tự của CEC cũng cho thấy 61% người bán - gần 2/3 - cho biết họ sẽ không sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Dựa trên dữ liệu đó, không có gì ngạc nhiên khi người dân Salvador thực hiện những cuộc biểu tình phản đối trong tuần này.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com