Nigeria dự kiến thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Ngân hàng Trung ương Nigeria dự định triển khai kế hoạch thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vào tháng 10.

nigeria-thi-diem-cdbc-vao-thang-10

Trong quá khứ, Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã đưa ra nhiều quy định nhằm kiểm soát những giao dịch bất hợp pháp liên quan đến tiền điện tử. Tuy nhiên, tổ chức này đã tăng gấp đôi khoản đầu tư và nghiên cứu vào công nghệ blockchain cũng như tiền điện tử. Đồng thời thông báo sẽ ấn định một ngày rõ ràng cho kế hoạch ra mắt và thí điểm đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC).

Vào ngày 1 tháng 10, CBN dự kiến sẽ khởi động kế hoạch thử nghiệm cho “GIANT”, một dự án CBDC đang được phát triển kể từ năm 2017 chạy trên nền tảng Hyperledger Fabric, một mã nguồn mở blockchain.

Rakiya Mohammed, giám đốc chịu trách nhiệm về phần mềm của CBN khẳng định sẽ tiến hành thí điểm tiền điện tử trong năm 2021. Trong một hội thảo trực tuyến diễn ra trong tuần này với các bên liên quan, đại diện của CBN đã nhấn mạnh rằng Nigeria sẽ không bị lạc hậu và bỏ lại trong bối cảnh phần lớn các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang thực hiện nghiên cứu và phát triển CBDC riêng từng quốc gia.

Đồng thời, CBN đã khẳng định một lần nữa những động lực quan trọng để hoàn thiện CBDC giúp hỗ trợ xúc tiến thương mại xuyên biên giới và nền tài chính quốc gia. Theo quan điểm của CBN, những lợi ích tiềm năng đến từ CBDC phải kể đến như cải thiện hiệu quả cho việc thanh toán và chuyển tiền, mang đến chính sách tiền tệ tốt hơn, tạo thuận lợi trong việc thu thuế và thực hiện các mục tiêu chính sách xã hội.

Cùng với CBN, Ngân hàng Ghana trong mùa hè này đã nhanh chóng tiến tới giai đoạn thí điểm cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng mình. Quốc gia này đã tiên phong trong việc phát triển CBDC trên lục địa và coi các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành mang đến nhiều ưu điểm và đem lại ít rủi ro hơn so với tiền điện tử phi tập trung.

Tuy nhiên Nigeria đã làm tốt hơn trong việc thực hiện những lệnh cấm đối với các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính có liên quan đến các sàn giao dịch tiền điện tử. Mặc dù vậy, việc chấp nhận Bitcoin (BTC) và các giao dịch các đồng tiền kỹ thuật số vẫn ở mức cao trong nước. Tóm lại, CBDC đang được nhiều nước tập trung triển khai để khai thác tối đa những lợi ích mà blockchain mang lại.