Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Nigeria ra mắt đồng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương eNaira

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari sẽ chính thức ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), eNaira.

enaira

Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã đưa thông báo về ý định phát hành eNaira sau những nỗ lực trước đó vào ngày 1 tháng 10 nhưng không thành công. Chương trình thử nghiệm được gọi là “GIANT” chạy trên blockchain Hyperledger Fabric.

Rakiya Mohammed, Giám đốc Công nghệ Thông tin của CBN, đã tiến hành chuyển giao công nghệ sau 4 năm nghiên cứu và phát triển. Theo nguồn tin, CBN hiện đã sẵn sàng phát hành rộng rãi đồng tiền kỹ thuật số từ ngân hàng. Chính phủ tin rằng CBDC sẽ thúc đẩy nền kinh tế vĩ mô và hỗ trợ thương mại xuyên biên giới.

Trước đó, Tòa án Tư pháp Liên bang của Nigeria đã phê duyệt việc thực hiện CBDC dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào ngày 2 tháng 10 do Thẩm phán Đài Loan Abayomi Taiwo chủ trì. Việc áp dụng eNaira được đưa ra trong bối cảnh giá trị tiền tệ fiat của đất nước giảm, hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2003.

CBN đã đăng toàn bộ thông tin về eNaira. Tài liệu có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Hausa và Yoruba trên trang web của ngân hàng. Theo CBN, thay vì tập trung toàn bộ nỗ lực vào việc thiết lập và vận hành eNaira đúng thời hạn, họ chú trọng hơn đến kiến trúc và thiết kế của eNaira, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về các khả năng và rủi ro của đồng tiền.

Ngân hàng trung ương tuyên bố eNaira sẽ có thể truy cập ngoại tuyến, tất cả đã được lên kế hoạch cẩn thận và chuẩn bị ra mắt.

Theo Cointelegraph, Kenya, Nam Phi, Nigeria và Tanzania đã chứng kiến ​​mức độ chấp nhận tiền điện tử cao nhất trong số các quốc gia châu Phi, dẫn đến mức tăng trưởng thị trường là 1200% từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021. CBN đã áp đặt các hạn chế đối với giao dịch tiền điện tử, dẫn đến việc các ngân hàng bản địa ngừng cung cấp BTC cho khách hàng.

Dữ liệu từ Chainalysis cho thấy các mặt hạn chế của ngân hàng và lo ngại lạm phát đều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở châu Phi. Khu vực này tiếp tục thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, gần đây nhất là khoản tài trợ 15 triệu đô la vòng Series A cho sàn giao dịch tiền điện tử Gold Card.