Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Ôm 3,6 tỷ USD Bitcoin biến mất không dấu vết của chủ sàn giao dịch

Cặp anh em người Nam Phi đã bỏ trốn cùng 3,6 tỷ USD Bitcoin ngay trên nền tảng giao dịch mà họ sở hữu. Đây là vụ lừa đảo tiền ảo lớn nhất hiện nay.

lua-dao-tien-dien-tu

Africrypt là sàn giao dịch tiền điện tử do 2 anh em là Ameer và Raees Cajee tại Nam Phi đồng sáng lập. Theo đưa tin từ Business Insider, vụ việc này có thể được lên kế hoạch từ tháng 4 năm 2021. Vào thời điểm này, khi giá của đồng tiền ảo chạm ngưỡng kỷ lục cao nhất trong lịch sử, sàn giao dịch Africrypt bị bất ngờ tấn công bởi hacker khiến toàn bộ tài sản trong ví điện tử trở về con số 0. Trước vụ việc này, COO Ameer đã thuyết phục các nhà đầu tư không tiết lộ với các cơ quan để tránh rắc rối trong việc thu hồi lại số tiền ảo đã bị chiếm đoạt.

Để kiểm chứng sự việc, một số nhà đầu tư đã nhờ đến sự trợ giúp của công ty luật Hanekom Attorneys ở Cape Town để định vị chính xác tung tích của 2 người sáng lập nền tảng Africrypt. Tuy nhiên, mọi dấu vết của 2 anh em đã bị xóa sạch và các dữ liệu liên quan đến sàn giao dịch đã bị xóa sổ hoàn toàn. Toàn bộ số tiền Bitcoin trong ví điện tử là 69.000 BTC tương đương với 3,6 tỷ USD đã “bốc hơi” và bị luân chuyển đến nhiều địa chỉ nhằm đánh lạc hướng các nhà đầu tư. Cơ quan luật sư đã gửi thông báo đến các sàn giao dịch tiền điện tử khác trên thế giới để cùng điều tra nếu thấy dấu hiệu khả nghi.

Vụ việc này đã được giải trình lên Hawks – đơn vị tinh nhuệ của lực lượng cảnh sát quốc gia. Tuy nhiên cuộc điều tra vẫn đi vào bế tắc vì tiền điện tử chưa được coi là tiền tệ hợp pháp tại Nam Phi và không thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan. Điều này là lời cảnh báo tới các sàn giao dịch tiền ảo nên cẩn trọng với các hoạt động liên quan đến đồng tiền này và thúc đẩy các cơ quan quản lý có hành động cụ thể để trấn áp thị trường crypto khi các vụ lừa đảo ngày càng tăng.

Trung Quốc đã có những động thái quyết liệt khi đẩy mạnh chiến dịch càn quét tiền điện tử khắp đất nước khi lo ngại sẽ ảnh hưởng đến nền tài chính quốc gia và tạo điều kiện cho các vụ gian lận tài sản diễn ra.

Có thể nói, thị trường Nam Phi là “mảnh đất” dồi dào cho các hoạt động giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Hồi tháng 1 năm 2021, khối lượng giao dịch tại khu vực này đã chạm mốc 141 triệu USD cho thấy các hoạt động kinh doanh tại đây vẫn diễn ra sôi động và chưa bị kiểm soát bởi cơ quan chức năng. Tại Nam Phi cũng chứng kiến một vụ việc bốc hơi tương tự đối với Mirror Trading International - sàn giao dịch tiền điện tử trị giá 1,2 tỷ USD.

Sự kiện “sập tiệm” và chiếm đoạt tài sản 3,6 tỷ USD là vụ lừa đảo lớn tiền điện tử lớn nhất hiện nay tính đến thời điểm hiện tại.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com