Paraguay có thể trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới chấp nhận Bitcoin

Nhà lập pháp Carlos Rejala đang nỗ lực hết sức để hoàn thiện dự luật đưa Paraguay trở thành quốc gia thứ hai chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp.

paraguay-se-la-nuoc-thu-hai-hop-phap-hoa-bitcoin

Sau cuộc bỏ phiếu mang tính bước ngoặt của El Salvador về việc chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ chính thức vào đầu tháng này, một quốc gia khác ở Mỹ Latinh có thể sẽ trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

Quốc gia Trung Mỹ El Salvador đã làm nên lịch sử toàn cầu khi tiến hành bỏ phiếu đấu thầu hợp pháp Bitcoin vào ngày 8 tháng 6. Đây là một quyết định được các chính trị gia ở hàng loạt quốc gia Mỹ Latinh, bao gồm Panama, Argentina và Brazil vô cùng hoan nghênh.

Trước bối cảnh đó, vào thứ Năm, Carlos Rejala đã thông báo trên Twitter về sự kiện Quốc hội đang xem xét đệ trình và có khả năng tiền điện tử mới sẽ trở thành một phương thức thanh toán ngang hàng với đồng tiền chính tại Paraguay. Bên cạnh nỗ lực để đưa Paraguay trở thành trung tâm tiền điện tử để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, dự thảo luật - theo Rejala cũng sẽ tìm cách thiết lập Bitcoin như một phương thức đấu thầu hợp pháp.

Cùng ngày, Juanjo Benitez Rickmann, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Bitcoin.com.py, xác nhận trên Twitter rằng ông đang cộng tác với các nghị sĩ để hoàn thiện một dự luật tại Quốc hội. Đây là sự kiện trọng đại giúp Paraguay trở thành một quốc gia “rộng mở” với tiền điện tử cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Hiện nay, Bitcoin đã bị chỉ trích rộng rãi bởi các nhà môi trường vì các cơ sở khai thác tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Bởi vậy, trong một loạt các tweet, Rejala cũng nhấn mạnh việc Paraguay tiếp cận năng lượng tái tạo như một động lực để thu hút đầu tư.

Gần 100% nhu cầu điện của đất nước được cung cấp bởi các nhà máy thủy điện trong khi 90% năng lượng mà nước này sản xuất được xuất khẩu sang các nước láng giềng Brazil và Argentina. Một mối lo mà các nhà cầm quyền nước này cần cân nhắc về việc các thợ đào tiền điện tử khai thác bằng điện sử dụng “trái phép”. Hiện nay, Trung Quốc đang thực hiện những cuộc đàn áp để ngăn chặn hành động này.

Bên cạnh đó, Carlos Rejala cần có được sự đồng thuận từ các phe phái chính trị khác. Ông là một nghị sĩ đại diện cho Đảng Hagamos, một đảng chỉ có hai ghế trong Hạ viện gồm 80 ghế. Vẫn chưa rõ liệu Rejala có nhận được sự ủng hộ rộng rãi hơn trong các đảng phái hay không?

Tuy nhiên, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền thay thế khác trong nước đang trở thành xu hướng tại châu Mỹ Latinh. Tuần trước, GrupoCinco, một công ty giải trí lớn có trụ sở tại Paraguay, đã thông báo rằng 24 doanh nghiệp của họ sẽ bắt đầu chấp nhận tiền điện tử bao gồm Bitcoin và Ether làm phương thức thanh toán từ tháng Bảy.

Phát biểu với tờ báo La Nación vào thứ Sáu, Rejala cho biết ông rất vui vì có nhiều công ty Paraguay hiện đang áp dụng tiền điện tử. Điều này giúp dự luật sớm được chấp thuận và đưa vào thực hiện theo quy định của pháp luật.