Quốc gia lần đầu đưa Bitcoin thành tiền tệ hợp pháp gọi tên El Salvador

Hội nghị Miami Bitcoin đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử tiền mã hóa, xác nhận El Salvador là quốc gia đầu tiên sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp.

bitcoin-tro-thanh-tien-te-hop-phap

Bitcoin 2021 là sự kiện về tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử với sự góp mặt của hơn 50.000 người, trong đó có nhiều nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trong thị trường tiền mã hóa như: giám đốc điều hành Microstrategy Michael Saylo, giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey, thị trưởng thành phố Francis Suarez. Tại đây, Tổng thống El Salvador - Nayib Bukele đã khẳng định trước hội nghị sẽ đề xuất lên Quốc hội về kế hoạch đưa Bitcoin thành tiền tệ hợp pháp.

Với Luật NYSE Bitcoin được đưa ra chiếm tới 62 lá phiếu ủng hộ trong tổng cộng 84 phiếu bầu, El Salvador chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định và được lưu thông trong bất cứ giao dịch nào. Điều này có nghĩa là tiền ảo có thể được sử dụng để thanh toán, đóng thuế đồng thời cùng với đồng đô la Mỹ - tiền tệ chính thức của El Salvador.

Tổng thống Bukele cho rằng đây sẽ là bước đi lịch sử để làm mới nền tài chính quốc gia, thu hút các nhà đầu tư và thu về nguồn kiều hối đang bị rò rỉ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, động thái này được cho là bước tiến của El Salvador trong quá trình trở thành một quốc gia độc lập không bị ảnh hưởng bởi tiền tệ của chính phủ Mỹ.

Chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp và người dân để tránh những rủi ro có thể xảy ra đối với loại tiền điện tử dễ biến động như Bitcoin. El Salvador cũng đã bắt đầu kết hợp với công ty tài chính kỹ thuật số Strike để xây dựng cơ sở hạ tầng vững mạnh đảm bảo đồng tiền ảo được lưu thông dễ dàng. Luật mới ban hành nhận nhiều sự tranh cãi của dư luận đối với kế hoạch vô cùng táo bạo đến từ El Salvador. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã nhanh chóng đưa ra lời cảnh báo với quốc gia vùng Trung Mỹ cần thận trọng và phân tích kỹ lưỡng các rủi ro khi ra quyết định. Có thể El Salvador sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp với IMF trong các gói cứu trợ và làm giá trái phiếu của đất nước này sụt giảm.

Điều này góp phần làm giá Bitcoin càng tăng trưởng mạnh mẽ khi thị trường giao dịch đã được mở rộng và trở thành công cụ đầu tư hợp pháp. Bitcoin đã liên tục chạm mức kỷ lục, lên tới 64.829.14 USD và ghi nhận tặng hơn 230% trong năm vừa rồi.