Robinhood thất bại khi ra mắt thị trường ở mức 34,82 USD/ cổ phiếu

Ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood đã giảm hơn 8% trong ngày đầu tiên giao dịch trên sàn Nasdaq. Giá mở cửa của Robinhood là 38 USD /cổ phiếu.

robinhood-that-bai-khi-ra-mat-thi-truong-o-muc-dinh-gia-34USD-tren-co-phieu

Khi Robinhood bắt đầu giao dịch trên Nasdaq, cổ phiếu của sàn giao dịch tiền điện tử này đã đóng cửa giảm hơn 8% trong lần đầu ra mắt và có mức định giá gần mức thấp trong phạm vi IPO. Điều này đã nằm trong dự đoán của Robinhood tại quý này.

Công ty môi giới trực tuyến Robinhood bắt đầu giao dịch ở mức 38 đô la/ cổ phiếu và định giá công ty vào khoảng 32 tỷ đô la. Sau khi giảm tới 10% và kết thúc phiên giao dịch ở mức 34,82 đô la, vốn hóa thị trường của Robinhood là khoảng 29 tỷ đô la.

Robinhood là ứng dụng giao dịch chứng khoán phổ biến đối với các nhà đầu tư bán lẻ. Công ty đã bán 52,4 triệu cổ phiếu, thu về gần 2 tỷ USD. Hai nhà đồng sáng lập Vlad Tenev và Baiju Bhatt mỗi người đã bán lượng cổ phiếu trị giá khoảng 50 triệu USD. Công ty được định giá lần cuối trên thị trường tư nhân vào tháng 9 ở mức 11,7 tỷ đô la.

Goldman Sachs và JPMorgan Chase là những ngân hàng đầu tư đã dẫn đầu thương vụ này. Không giống như nhiều đợt IPO gần đây, Robinhood đã có lãi vào năm ngoái, tạo ra thu nhập ròng 7,45 triệu đô la trên doanh thu ròng 959 triệu đô la vào năm 2020, so với khoản lỗ 107 triệu đô la với doanh thu 278 triệu đô la vào năm 2019.

Tuy nhiên, công ty đã lỗ 1,4 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm 2021, liên quan đến các khoản giao dịch GameStop vào tháng Giêng. Mặt khác, công ty đã tạo ra doanh thu 522 triệu đô la trong quý, tăng 309% so với 128 triệu đô la kiếm được một năm trước đó.

Được thành lập vào năm 2013, Robinhood là công ty tiên phong trong lĩnh vực giao dịch tự do giúp giảm hoa hồng cho giao dịch bán lẻ, hạ thấp rào cản đối với hàng triệu nhà đầu tư mới tiếp cận thị trường chứng khoán.

Robinhood chuyên cung cấp giao dịch cổ phiếu, tiền điện tử cũng như tài khoản quản lý tiền mặt với hơn 18 triệu khách hàng tính đến tháng 3 năm 2021, tăng từ 7,2 triệu vào năm 2020 tương đương với 151%. Trong thời điểm hiện tại, số lượng người dùng đã tăng lên 22,5 triệu với số tài sản lên tới hơn 100 tỷ đô la trong quý 2 năm 2021.

Robinhood là công ty môi giới lớn thứ ba dựa trên số lượng tài khoản được tài trợ, sau Fidelity và Charles Schwab. Robinhood đã mua TD Ameritrade vào năm ngoái để cạnh tranh với các đối thủ khác như Interactive Brokers, Webull và SoFi. Hiện nay, Charles Schwab có giá trị vốn hóa thị trường gần 130 tỷ đô la, và Interactive Brokers có giá trị thị trường khoảng 26 tỷ đô la.

Công ty có trụ sở tại Menlo Park, California và dàn đến 20 – 35% cổ phần IPO cho khách hàng của mình. Cổ phiếu IPO thường được dành cho các nhà đầu tư tổ chức ở Phố Wall hoặc các cá nhân sở hữu tài sản có giá trị ròng cao. Các nhà giao dịch bán lẻ thường không thể mua vào các công ty mới niêm yết cho đến khi những cổ phiếu đó bắt đầu được giao dịch trên sàn. DST Global, Index Ventures, NEA và Ribbit Capital là một số nhà đầu tư mạo hiểm lớn nhất của Robinhood.

Mặc dù phát triển nhanh chóng trong vài năm qua, Robinhood có một số rủi ro trong tương lai. Robinhood cũng cho biết họ dự đoán tốc độ tăng trưởng khách hàng mới sẽ thấp hơn trong quý 3 năm 2021 so với quý 2.