SEC cho phép các quỹ ETF bitcoin bắt đầu giao dịch vào thứ Hai

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch sẽ cho phép các quỹ trao đổi hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên của Hoa Kỳ bắt đầu giao dịch vào tuần tới.

bitcoin-etf

Đây được coi như là một chiến thắng lớn cho ngành công nghiệp tiền điện tử ở thời điểm hiện tại. Theo các nguồn tin, SEC sẽ chấp thuận các quỹ ETF bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai do ProShares và Invesco đề xuất. Sau khi tin tức được lan truyền trên mạng xã hội, giá bitcoin đã tăng lên trên 60.000 USD .

Với bước ngoặt này, những nhà đầu tư đầu tư vào quỹ ETF bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai không phải là đầu tư trực tiếp vào bitcoin – vốn có nhiều rủi ro tiềm tàng. ETF dựa trên hợp đồng tương lai theo dõi các hợp đồng tương lai, thay vì giá của một tài sản. Do đó, giá của ETF sẽ không khớp với giá của bitcoin.

Ivory Johnson, nhà hoạch định tài chính, chuyên gia tư vấn tài chính và người sáng lập Delancey Wealth Management, chia sẻ rằng điều này có thể là một rủi ro cần các nhà đầu tư cân nhắc. Todd Rosenbluth, giám đốc ETF và quỹ tương hỗ tại CFRA, cho biết sự khác biệt về giá trị cũng là lý do tại sao ETF bitcoin dựa trên tương lai phù hợp hơn với việc tiếp xúc ngắn hạn thay vì mua và giữ đầu tư dài hạn.

Một số người ủng hộ bitcoin cho rằng các nhà đầu tư có thể tạo ra nhiều lợi nhuận hơn bằng cách mua tiền điện tử trực tiếp thay vì quỹ ETF bitcoin hợp đồng tương lai. ETF bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho những người không chắc chắn về việc mua bitcoin một cách an toàn hoặc những người không sở hữu ví bitcoin. Giá bitcoin thường dao động, vì vậy khi mua tiền điện tử trực tiếp, nhà đầu tư sẽ phải chịu nhiều biến động hơn.

Các nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng ETF bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai có thể tốn nhiều chi phí hơn khi đầu tư trực tiếp vào bitcoin. Đó là bởi vì cần có một số chi phí bổ sung gắn liền với hợp đồng tương lai có thể ảnh hưởng đến giá mà các nhà đầu tư phải trả.

Mặc dù ETF bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai không phải là khoản đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử, nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo các rủi ro có thể gặp phải. Đây vẫn là loại tài sản dễ bay hơi và đầu cơ, do đó, chỉ những nhà đầu tư có đủ khả năng chịu thua lỗ mới được khuyến nghị tham gia.