Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

SEC từ chối đề xuất ETF Bitcoin giao ngay của VanEck

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã từ chối đề xuất của công ty đầu tư VanEck về một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay (ETF) trong một quyết định được công bố vào thứ Sáu.

etf

Cơ quan này trước đó đã trì hoãn quyết định về đề xuất này vào tháng 9. Trong lá thư của mình, SEC viết rằng quỹ đã không đáp ứng được các yêu cầu theo Exchange Act và Commission’s Rules of Practice để bảo vệ các nhà đầu tư và lợi ích công cộng. Đồng thời, cơ quan quản lý nhắc lại mối lo ngại của mình về việc phát hành quỹ dựa trên giá giao ngay của Bitcoin có thể vi phạm các quy tắc chứng khoán.

Quyết định này không quá bất ngờ vì Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết ông dành nhiều sự ưu ái hơn cho ETF tương lai bitcoin thay vì ETF bitcoin giao ngay. Các cơ quan quản lý có tối đa 240 ngày để phê duyệt hoặc từ chối đề nghị sau khi được đăng trong Sổ đăng ký Liên bang vào ngày 19 tháng 3. Theo đó SEC sẽ phải đưa ra quyết định vào ngày 14 tháng 11, trước đó đã được kéo dài thêm từ 28 tháng 4 và ngày 8 tháng 9.

Hai quỹ ETF tương lai bitcoin, ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) và Valkyrie Bitcoin Strategy ETF (BTF), đã bắt đầu giao dịch vào tháng trước, dẫn đến một đợt tăng giá đáng kể của Bitcoin. ProShares BTC ETF đã giao dịch 280 triệu đô la cổ phiếu trong khoảng 30 phút khởi chạy và vào cuối ngày giao dịch, nó đã giao dịch khoảng 1 tỷ đô la.

VanEck có ETF tương lai Bitcoin của riêng mình đã được SEC cho phép để khởi chạy, nhưng vẫn chưa bắt đầu giao dịch. VanEck đã nộp đơn xin phê duyệt ETF nhiều lần, nhưng SEC đều từ chối với lý do lo ngại rằng thị trường có thể dễ dàng bị thao túng.

Tuy nhiên, chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết ủy ban sẽ sẵn sàng phê duyệt ETF dựa trên các hợp đồng tương lai vì thị trường tương lai được điều chỉnh bởi CFTC. SEC dự kiến ​​sẽ phê duyệt thêm bốn ETF, bao gồm Galaxy Bitcoin ETF, AdvisorShares Managed Bitcoin ETF, Invesco Bitcoin Strategy ETF và Valkyrie Bitcoin Strategy ETF.

Giá Bitcoin trong thời gian ngắn giảm xuống dưới 1% sau khi quyết định của SEC được công bố, nhưng nhanh chóng phục hồi. Bitcoin đã được giao dịch giảm khoảng 3,1% trong 24 giờ qua xuống còn 63.182 USD.