Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Solana đã bị ngừng hoạt động trong nhiều giờ do cạn kiệt tài nguyên

Giám đốc điều hành Solana Labs Anatoly Yakovenko cho rằng thời gian ngừng hoạt động của mạng blockchain Solana là do một loạt các giao dịch từ các bot trên giao thức DeFi Raydium.

solana-ngung-giao-dich-vi-can-kiet-tai-nguyen

Solana, một mạng lưới blockchain được mệnh danh là đối thủ với Ethereum, đồng thời là một mạng có tiền điện tử gốc tăng mạnh về giá trị và hoạt động trong những tháng gần đây, đã giảm gần nhiều giờ kể do cạn kiệt tài nguyên. Những người xác thực có thể phải khởi động lại mạng lưới blockchain sau khi nó bị quá tải bởi các giao dịch.

Thông tin chi tiết từ Solscan cho thấy khối Solana cuối cùng được sản xuất là trước 12 giờ đêm UTC (8 giờ sáng theo giờ ET). Tài khoản Twitter chính thức của Bộ phận hỗ trợ Solana ban đầu đã tweet rằng mạng mainnet-beta đang liên tục gặp sự cố không ổn định.

Tài khoản này đã tweet trong một bản cập nhật mới cho biết việc cạn kiệt tài nguyên trong mạng đang gây ra tình trạng từ chối thực hiện các dịch vụ, các kỹ sư đang tìm cách giải quyết. Trình xác thực có thể phải khởi động lại nếu cần.

Giám đốc điều hành Solana Labs, Anatoly Yakovenko, đã đăng tweet trấn an những người xác thực mạng rằng đó là thời gian thử nghiệm và kêu gọi họ tham gia máy chủ Discord chính thức của Solana. Trong một câu trả lời trên Twitter, Yakovenko nói với một người dùng rằng vấn đề là do khối lượng giao dịch quá lớn từ các bot trong đợt cung cấp trao đổi phi tập trung IDO một dự án.

IDO là một hình thức bán mã thông báo công khai, tương tự như ICO, chỉ có điều nó xảy ra trên một sàn giao dịch ngang hàng phi tập trung, thay vì một nền tảng tập trung. IDO được đề cập đã diễn ra trên Raydium dựa trên Solana, tương tự như các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap trên Ethereum.

IDO đã ra mắt chỉ dành cho Grape Protocol, một bộ công cụ phổ biến dành cho các ứng dụng Solana DeFi (ứng dụng giao dịch và cho vay ngang hàng) và các dự án NFT. Theo Yakovenko, các bot đã tràn ngập mạng với 300.000 giao dịch mỗi giây, gây ra vấn đề cho hàng đợi giao dịch của Solana.

Trong một tweet khác, Yakovenko đã viết rằng một số vấn đề đã được giải quyết, nhưng bản cập nhật phần mềm vẫn chưa có sẵn. Thời gian ngừng hoạt động đột ngột đã dẫn đến nhiều sự xáo trộn cộng đồng, đặc biệt là khi người dùng cố gắng sử dụng mạng blockchain để giao dịch tiền, tương tác với các giao thức DeFi và mua bán các bộ sưu tập NFT.

Ví dụ, người dùng Solana trên các máy chủ Twitter và Discord đã báo cáo lỗi giao dịch và một số dự án NFT đã hoãn lại các lần giảm và ảnh chụp nhanh cho airdrop. Solana được coi là một giải pháp thay thế có khả năng mở rộng hơn cho Ethereum — có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn hàng nghìn lần mỗi giây và sử dụng ít năng lượng hơn nhờ thiết kế mạng bằng chứng cổ phần.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, đồng tiền mã hóa SOL gốc của mạng đã tăng giá trị gần đây, tăng từ khoảng 35 đô la vào ngày 1 tháng 8 lên mức cao nhất mọi thời đại trên 213 đô la vào tuần trước. Solana là một trong những loại tiền điện tử “hấp dẫn” vào cuối năm nay, tăng nhanh về giá trị từ mức giá khoảng 37 đô la một tháng trước lên mức cao nhất mọi thời đại gần 197 đô la, theo CoinGecko.  

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Solana trải qua thời gian chết. Mạng mainnet-beta tương tự đã ngừng hoạt động trong khoảng sáu giờ vào tháng 12 năm 2020, tại thời điểm đó, trình xác thực đã khởi động lại mạng để tiếp tục tạo khối. Thông tin mới nhất sẽ được cung cấp trong các bài đăng tiếp theo về bản cập nhật của Solana.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com