Solana lật đổ XRP đưa đồng tiền SOL nằm trong top 7

Trong khi hầu hết thị trường lao đao vì sự suy thoái đột ngột vào sáng nay, SOL đã tăng lên vị thế của mình trong trong Top 10.

solana-blockchain-NFT-tang

Solana (SOL) đã tăng 12% trong 24 giờ qua và hiện là tiền điện tử lớn thứ 6 theo vốn hóa thị trường, vượt qua XRP để giành thế mới. XRP hiện đã giảm 20% trong 24 giờ qua.

Sau sự cố vào buổi sáng làm 13% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử “tan biến” và làm mức tăng trưởng bị “khựng” lại ở hầu hết các đồng tiền hàng đầu trong tuần trước, thị trường đang dần phục hồi. Theo báo cáo cho thấy, không có đồng tiền nào tăng trở lại nhanh hơn Solana (SOL) khiến nó nhanh chóng có được vị thế đã mới trong Top 10.

Solana hiện đã tăng 12% trong 24 giờ qua với mức giá hiện tại là 177 đô la cho mỗi đồng xu, theo dữ liệu từ CoinGecko. Đây là đồng tiền duy nhất trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường có màu xanh trong ngày qua, khi Bitcoin, Ethereum, Cardano và các đồng tiền khác đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể vào sáng nay.

Giá của Solana đã giảm khoảng 17% trong một giờ sáng nay, nhưng nó đã lấy lại phần lớn giá trị. Giờ đây, Solana đã vượt qua XRP của Ripple để trở thành tiền điện tử lớn thứ sáu theo tổng vốn hóa thị trường, với mức vốn hóa hiện tại là 51,3 tỷ đô la so với 51,1 tỷ đô la của XRP.

Một tháng trước đó, Solana thậm chí còn không nằm trong top 10. Nhưng đáng kinh ngạc là Solana đã vượt qua Dogecoin để giành vị trí thứ 7 trong 7 ngày qua và hiện tại đã hơn hẳn XRP. XRP hiện giảm hơn 20% trong 24 giờ với mức giá hiện tại là 1,10 đô la.

Solana đã tăng đều đặn về giá trị trong tháng trước, tăng 351% trong 30 ngày theo CoinGecko. Trên đường đi, SOL đã nhiều lần thiết lập các mức cao mới mọi thời đại. Trước tháng 8, SOL đã đạt đỉnh 56,20 đô la vào tháng 5, theo dữ liệu từ CoinGecko. SOL đã vượt qua mức đó vào ngày 16 tháng 8 và đã tăng giá hơn gấp ba lần trong ba tuần kể từ đó. 

Được thành lập vào năm 2018, Solana được coi là đối thủ chính của Ethereum, hiện đang là nền tảng blockchain hàng đầu cho các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là các đoạn mã thực hiện các lệnh thiết lập và chúng đóng vai trò là trung tâm của một loạt các ứng dụng phi tập trung, bao gồm các giao thức DeFi (cho vay và giao dịch ngang hàng) và thậm chí cả các bộ sưu tập NFT như hình ảnh và tệp video.

Solana đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong cả việc sử dụng DeFi và NFT vào cuối năm, bao gồm việc ra mắt các bộ sưu tập NFT phổ biến như Degenerate Ape Academy và Aurory. Giá của SOL đã tăng trước khi ra mắt các bộ sưu tập vì các nhà sưu tập có xu hướng tích lũy tiền xu để sở hữu được các tác phẩm NFTs.

Hôm nay, một dự án Solana đáng chú ý khác — trò chơi tiền điện tử Star Atlas — đã chính thức ra mắt NFT. Theo tài khoản Twitter của mình, thị trường của trò chơi đang gặp vấn đề về dung lượng do nhu cầu quá cao khi người dùng tranh giành các phi thuyền kỹ thuật số được mã hóa. 

Giá trị của SOL bị khóa trong các giao thức DeFi cũng đã tăng lên đáng kể trong những tuần gần đây. Hiện tại, có khoảng 5,9 tỷ đô la tài sản bị khóa trong nền tảng DeFi trên Solana, theo dữ liệu từ DeFi Llama, tăng từ 1,49 tỷ đô la một tháng trước vào ngày 7 tháng 8. Tuy nhiên, lượng SOL thực tế bị khóa trong các giao thức DeFi đã thực sự giảm 7% trong thời gian thời điểm đó, mặc dù giá trị của mỗi đồng tiền đã tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, cuối cùng thì hoạt động gia tăng của Solana vẫn kém hơn so với hoạt động của Ethereum. Phần lớn hệ sinh thái NFT mới phát triển gần đây hiện dựa trên Ethereum, trong khi các giao thức DeFi trên mạng hiện nắm giữ tài sản trị giá 121 tỷ đô la.