Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Solana Stablecoin UXD huy động được 3 triệu đô la nhằm mục đích mở rộng trên DeFi

UXD là một trong những cái tên nổi bật trong danh sách các đang dần chiếm thị phần từ các công ty lớn như Circle và Tether. 

uxd-stablecoin

Nhà cung cấp Stablecoin UXD Protocol, trước đây là Soteria, đã huy động được 3 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Multicoin Capital dẫn đầu. Vòng này cũng bao gồm các nhà đầu tư như Alameda Research, CMS Holdings, Defiance Capital và nhiều người khác.

Giao thức UXD được xây dựng trên Solana, một mạng blockchain được tối ưu hóa cho thông lượng cao. Kento, người sáng lập UXD Protocol cho biết số tiền huy động được sẽ sử dụng để thuê các nhà phát triển và mở rộng quy mô nhóm.

Không giống như các stablecoin truyền thống - được hỗ trợ 1: 1 bằng tiền hoặc các tài sản tương đương, UXD được cung cấp theo thuật toán. Điều này có nghĩa là stablecoin duy trì tỷ giá của nó bằng cách giữ và cân bằng các loại tiền điện tử khác nhau làm tài sản thế chấp. Hiện tại, UXD sẽ chỉ chấp nhận Bitcoin, Solana và Ethereum làm tài sản thế chấp.

Đồng DAI của MakerDAO là một ví dụ khác về đồng stablecoin được xây dựng theo thuật toán. Khi người dùng muốn tạo DAI, họ phải cung cấp 150% tài sản thế chấp bằng Ethereum (hoặc USDC và WBTC, một mã thông báo gốc Ethereum theo dõi giá Bitcoin).

Do đó, 150 đô la Ethereum sẽ giúp người dùng kiếm được 100 đô la trong DAI. Tuy nhiên, nếu giá Ethereum giảm đột ngột, người dùng sẽ cần thêm nhiều tài sản thế chấp để duy trì vị thế, nếu không sẽ có nguy cơ bị bán ra thị trường.

Cơ chế của MakerDAO là một phương tiện tương đối đơn giản để giữ DAI được chốt ở mức 1 đô la. Tuy nhiên, Kento và nhóm phát triển đã tìm ra được giải pháp.

Hầu hết các stablecoin đã thất bại vì chúng không được hỗ trợ 100%, điều này khiến đồng tiền cực kỳ biến động và dễ bị mất chốt. Ngược lại, UXD được hỗ trợ 100% bởi Delta Neutral.

Delta Neutral là một chiến lược trong danh mục đầu tư phổ biến trong thế giới tài chính để đảm bảo đồng tiền không bị biến động rủi ro. Delta đo lường tỷ lệ thay đổi giữa các công cụ phái sinh và giá của tài sản cơ sở. Delta có thể nằm trong khoảng từ -1 đến 1, trong đó số 0 chỉ vị thế Delta Neutral.

Kento cho biết Delta Neutral không phải là một ý tưởng mới khi chúng là một trong những cách an toàn nhất để trong chiến lược đầu tư. Trong tài chính truyền thống, các nhà giao dịch tạo ra các vị thế Delta Neutral để bảo vệ khả năng tiếp xúc thị và giúp tạo ra các khoản lợi nhuận.

Theo đó, Kento đã nảy ra ý tưởng sử dụng chiến lược này cho hoạt động giao dịch truyền thống, thay vì sử dụng để chốt một stablecoin. Bên cạnh đó, Kento cũng tin rằng UXD sẽ trở thành một stablecoin phi tập trung đầu tiên.

Với tổng vốn hóa thị trường gần 100 tỷ đô la, cả Tether và USD Coin đều là những thế lực to lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của chúng, nhược điểm lớn nhất của hai đồng tiền này là tính tập trung. Vì cả hai stablecoin đều được vận hành và duy trì bởi các tổ chức tập trung, nên những tổ chức đó là mục tiêu tiềm năng cho các nhà quản lý. Hiện tại, Centre, tập đoàn giám sát USD Coin, đã đưa 100.000 USD của USDC vào danh sách đen. Thậm chí, Tether đã đóng băng 33 triệu đô la liên quan đến vụ hack mạng Poly vào tháng trước. DAI cũng gặp rủi ro, vì gần 60% tất cả tài sản thế chấp trong MakerDAO là USDC, theo Dai Stats. Điều này đặt ra các thách thức cho không gian tài chính phi tập trung ( DeFi ) vốn được biết đến như một bộ dịch vụ tài chính (cho vay và đi vay) nhưng không có bên trung gian tập trung (ngân hàng hoặc nhà môi giới). Cả USDC và USDT đều đóng vai trò vượt trội trong các ứng dụng khác nhau trên DeFi ở dạng tài sản thế chấp như trong MakerDAO hoặc ở dạng tài sản tạo ra lợi nhuận trên các nền tảng như Aave.