Solana vượt qua mốc 100 đô la, trở thành tiền điện tử lớn thứ 8 thị trường

Đối thủ cạnh tranh của Ethereum, Solana đã tăng thêm 10% trong ngày qua, ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại mới trên 100 đô la.

solana-gia-tang-manh

SOL, mã thông báo làm nền tảng cho chuỗi khối Solana, đã tăng vọt trên 100 đô la lần đầu tiên vào thứ Hai, chứng kiến ​​giá tài sản tăng 38,7% so với tuần trước. Vào thời điểm cao nhất, SOL đạt 101,42 đô la theo dữ liệu từ CoinGecko và vẫn đang tăng nhẹ.

Với khối lượng giao dịch hơn 2,2 tỷ đô la và vốn hóa thị trường chỉ là 29 tỷ đô la, SOL hiện là tiền điện tử lớn thứ tám hiện nay. Tính đến nay, mã thông báo đã tăng hơn 201% trong tháng qua.

Solana là công ty khai thác mã thông báo SOL bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS). Solana được coi là đối thủ cạnh tranh với Ethereum - nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến nhất thế giới, mở ra nhiều cơ hội trong thế giới tài chính phi tập trung ( DeFi ) và mã thông báo có thể thay thế ( NFT ).

Mạng Solana hiện có khoảng 1.000 giao dịch trực tiếp mỗi giây và các nhà phát triển khẳng định rằng con số này có thể lên tới 50.000 vào thời gian cao điểm. Phí giao dịch cũng rẻ hơn nhiều so với phí hiện được cung cấp trên Ethereum. 

Hợp đồng thông minh là một loại hợp đồng tự thực hiện mà không cần có sự tham gia của các bên. Có thể coi hợp đồng thông minh như một dòng mã được tạo để tự động thực hiện một nhiệm vụ, một chuỗi các nhiệm vụ hoặc một sự kiện được kích hoạt xảy ra mà không cần bất kỳ bên trung gian nào.

Đầu năm nay, Solana đã huy động được hơn 300 triệu đô la để khởi động một studio nhằm đẩy nhanh sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung (dapps) và các nền tảng xây dựng trên blockchain. Bên cạnh đó, Solona còn có kế hoạch xây dựng một nhánh đầu tư mạo hiểm và tạo ra một giao dịch dành riêng cho hệ sinh thái Solana.

Một trong những người ủng hộ nổi bật của dự án là Sam Bankman-Fried, người sáng lập và Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng FTX, đã xây dựng một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung có tên là Serum trên Solana.

Các đối tác khác của Solana bao gồm Digital Assets AG, một công ty Thụy Sĩ đang cung cấp cổ phiếu mã hóa được xây dựng trên chuỗi khối Solana, với Facebook, Google, Netflix, Nvidia, PayPal, Square và Tesla là những cổ phiếu phổ biến nhất hiện có để giao dịch.