Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Sự ra mắt của 'Dune' NFTs Spark gây ra phản ứng dữ dội

Legendary Pictures sẽ phát hành các bộ sưu tập NFT dựa trên bộ phim mới Dune tại nền tảng MakersPlace trên Ethereum.

dune-film-2021-ethereum-nfts

Bộ phim "Dune" được xây dựng dựa trên cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng kinh điển của Frank Herbert sẽ được phát hành vào tháng 10. Tuy nhiên, thông báo ngày về sự ra mắt của bộ sưu tập NFT dựa trên bộ phim đã không được đón nhận như mong đợi, nguyên nhân đến từ chính thông điệp của phim.

Legendary Pictures sẽ phát hành các bộ sưu tập Dune: Artifacts Future vào cuối tháng này trên MakersPlace, nơi bán NFTs đúc trên Ethereum blockchain. Tuy nhiên, Legendary lại không nhận được phản hồi tích cực từ người hâm mộ "Dune". Trên thực tế, tweet của công ty về bộ sưu tập NFT đã nhận được nhiều phản hồi tiêu cực, nhiều ý kiến ​​cho rằng hãng phim đã bỏ sót thông điệp ý nghĩa của cuốn tiểu thuyết.

Được phát hành vào năm 1965, " Dune " của Herbert được coi là một trong những tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại - và cũng được Salon ca ngợi là tác phẩm tiên phong về chủ nghĩa môi trường trong tiểu thuyết. Chủ nghĩa môi trường là chủ đề chính của bộ truyện sử thi. Tác phẩm nói về tác động sinh thái của con người và những thiệt hại mà con người gây ra khiến hành tinh Trái Đất bị tàn phá.

Giữa sự bùng nổ thị trường NFT năm nay khi tạo ra khối lượng giao dịch trị giá 2,5 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2021, tác động môi trường của Ethereum khiến nhiều người lo ngại. Ethereum hiện đang chạy trên mô hình đồng thuận bằng chứng công việc dựa trên phương pháp khai thác và sử dụng nhiều tài nguyên, trong đó các máy tính mạng cạnh tranh nhau để trở thành người đầu tiên xác thực giao dịch và kiếm phần thưởng tiền điện tử.

Digiconomist ước tính rằng mạng lưới phân tán cung cấp năng lượng cho Ethereum sử dụng nhiều năng lượng mỗi năm tương đương với đất nước Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, những người ủng hộ ngành công nghiệp tiền điện tử cho rằng khai thác tiền điện tử khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo, như Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã nói về Bitcoin.

Những lo ngại về môi trường đối với các dự án dựa trên Ethereum ngày càng lan tỏa khi thị trường NFT trở nên phổ biến vào đầu năm nay. Điển hình, nền tảng nghệ thuật kỹ thuật số ArtStation đã hủy bỏ sáng kiến ​​NFT của mình vào tháng 3 sau một cuộc nổi dậy của cộng đồng, phần lớn là do những lo ngại về môi trường. 

Legendary Pictures đảm bảo với mọi người rằng Dune: Future Artifacts Collection sẽ được bù đắp bằng cách sử dụng Aerial, một nền tảng bền vững giúp tính toán lượng khí thải carbon dựa trên việc sử dụng năng lượng.

Ethereum hiện đang sắp sửa ra mắt Ethereum 2.0 khi nền tảng blockchain chuyển sang mô hình bằng chứng cổ phần hiệu quả hơn về năng lượng. Với cách tiếp cận đó, Ethereum sẽ không còn cần đến các máy tính siêu mạnh để thực hiện các công việc xác minh các giao dịch.

Tổ chức Ethereum ước tính rằng mạng lưới mới sẽ tiêu thụ ít hơn 99,95% năng lượng. Digiconomist cho biết các thợ đào Ethereum hiện đang tiêu thụ 44,49 TWh mỗi năm, tương đương với 5,13 gigawatt. Điều này có nghĩa là PoS sẽ tiết kiệm năng lượng hơn khoảng 2000 lần dựa trên các ước. Ethereum 2.0 dự kiến sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2022.