Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Sự tăng trưởng của stablecoin tác động sâu sắc đến thị trường tín dụng

Fitch đưa ra cảnh báo về sự tăng trưởng của stablecoin có thể ảnh hưởng đến thị trường tín dụng và cần có những quy định chặt chẽ hơn để đảm bảo sự ổn định.

fitch-canh-bao-ve-stablecoin

Fitch Ratings là “gã khổng lồ” toàn cầu, cơ quan xếp hạng tín dụng lớn mạnh nhất thế giới. Công ty chuyên đưa ra những xếp hạng thống kê được công nhận bởi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ năm 1975. Trong một thông báo gần đây, Fitch đã đưa ra cảnh báo về sự tăng trưởng của stablecoin nếu không được sự hỗ trợ của các loại tài sản ổn định sẽ gây ra biến động trên thị trường tín dụng ngắn hạn.

Stablecoin là tài sản kỹ thuật số được xây dựng trên hệ thống máy tính để mô phỏng giá trị và xu hướng chuyển động của các loại tiền pháp định được xác lập bởi chính phủ (Fiat). Các cơ quan quyền lực của mỗi chính phủ đều nắm quyền kiểm soát của hệ thống tiền tệ để xây dựng nền tài chính quốc gia ổn định. Giá trị thị trường của stablecoin luôn gắn liền với một tài sản cố định nên có thể ứng dụng phổ biến trên toàn cầu.

Fitch cho rằng những đồng stablecoin khi được hậu thuẫn bằng các tài sản an toàn sẽ không tạo ra nhiều rủi ro cho thị trường tài chính. Ví dụ, khi đồng stablecoin là USDC Coin được đảm bảo bởi đồng USD trên cơ sở 1:1 sẽ được đảm bảo và lưu trữ trong các tài khoản lưu ký. Đồng stablecoin USTD được phát hành bởi Tether cũng có khối lượng dự trữ tài sản bằng tiền gửi ủy thác, tiền mặt, trái phiếu hoàn trả ngược và chứng khoán chính phủ lên tới 26.2%. Việc nắm giữ thương phiếu CP của Tether chiếm 20,3 tỷ đô la tương đương với gần 50% là con số lớn hơn rất nhiều với hầu hết các quỹ thị trường tiền tệ chính ở Mỹ.

Một loại đồng tiền stablecoin khác được Fitch nhắc đến là Diem – đồng tiền điện tử của Facebook. Diem đề xuất chiếm 80% tài sản dự trữ trong chứng khoán chính phủ, phần còn lại sẽ được dự trữ bằng tiền mặt để dự tính cho những kế hoạch đầu tư vào chứng khoán chính phủ ngắn hạn. Điều này có thể tác động đến hệ thống tài chính nếu không có khung pháp lý rõ ràng đến từ chính phủ.

Quay trở lại vào hồi tháng 6 năm 2021, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Boston ông Eric Rosengren cũng nhấn mạnh stablecoin là một mối quan tâm đặc biệt cần được kiểm soát để không ảnh hưởng đến sự ổn định của nền tài chính Hoa Kỳ. Phó Chủ tịch Fed Randal Quarles thể hiện quan điểm nên “hòa nhập” với stablecoin để đạt lợi ích cho cả hai bên.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com