Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Tesla vẫn cho phép thanh toán bằng Bitcoin?

Có nhiều suy đoán rằng Tesla có thể tiếp tục chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin dựa trên báo cáo hàng quý của công ty.

Bitcoin-Tesla

Trong danh mục “Tài sản kỹ thuật số” của báo cáo, công ty xác nhận rằng họ đã mua số bitcoin trị giá khoảng 1,50 tỷ đô la vào cuối quý thứ ba. Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập đến việc Tesla từng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin cho đến tháng 3 nhưng đã tạm ngừng hoạt động vì bản chất dễ biến động của Bitcoin. Tuy nhiên, Tesla đã cân nhắc lại ngay tại thời điểm mà Bitcoin tăng giá kể từ khi Bitcoin ETF được ra mắt ở Mỹ.

Trong chín tháng năm 2021, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2021, công ty đã mua tổng cộng 1,50 tỷ đô la Bitcoin. Ngoài ra, trong ba tháng đầu, kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2021, công ty đã chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho một số sản phẩm ở một số khu vực nhất định, tuân theo luật hiện hành và đã tạm ngừng kế hoạch này vào tháng 5 năm 2021. Trong tương lai, công ty cho biết sẽ có thể tiếp tục thực hiện các giao dịch bằng tiền điện tử cho các sản phẩm và dịch vụ.

Tesla hiện đang nắm giữ khoảng 43.200 BTC trị giá 2,5 tỷ đô la theo giá hiện tại. Trong quý thứ hai, Tesla đã bán 10% lượng Bitcoin đang nắm giữ - khoảng 46.000 BTC - với mức giá là 50.000 USD. Trong báo cáo thu nhập vào quý thứ hai, công ty thông báo rằng đã thu về 128 triệu đô la từ việc bán bitcoin của mình. Sau đợt tăng giá gần đây của Bitcoin, thu nhập ròng của Tesla từ việc nắm giữ tiền điện tử của mình đã ngang bằng với lợi nhuận quý II.

Cụ thể, Tesla đã báo cáo tổng thu nhập ròng là 1,14 tỷ USD trong quý 2 - lần đầu tiên vượt qua mốc 1 tỷ USD. Trong đó, 11,96 tỷ USD doanh thu đến từ việc bán ô tô, 354 triệu đô la còn lại đến từ việc bán các khoản cho vay.

Tesla công bố vào ngày 1 tháng 10 rằng họ đã xuất xưởng 241.300 xe điện trong quý 3, so với quý trước là 201.250 xe. Kết hợp với thu nhập từ Bitcoin của Tesla, bản báo cáo tài chính dự kiến ​​sẽ được công bố sau khi thị trường đóng cửa vào ngày 19 tháng 10.

Sau khi Tesla tạm ngừng thanh toán bằng Bitcoin vào đầu năm nay, Elon Musk đã xác nhận tại hội nghị B-Word rằng Tesla hiện đang sở hữu Bitcoin trongg danh mục đầu tư. Ngoài ra, báo cáo cho biết Tesla có quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số và đang có kế hoạch hợp tác với các bên thứ ba để bảo vệ các tài sản này.

Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, đã thể hiện sự ủng hộ của mình đối với đà tăng của Bitcoin. Theo CoinGape, Musk đã tweet meme “69-420” để ủng hộ hiệu suất đặc biệt của Bitcoin trong đợt tăng giá đang diễn ra. Ngoài ra, tại hội nghị Code ở Beverly Hills, California vào tháng trước, Musk đã khuyên chính phủ Hoa Kỳ nên cân nhắc các cuộc đàn áp tiền điện tử để không hạn chế sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trước đó, vào ngày 20 tháng 4, cộng đồng Bitcoin Cash xôn xao về một video từ kênh Youtube có tên “1stMil.com”. YouTuber quay video tại showroom của Tesla và tuyên bố rằng nếu Tesla chấp nhận Bitcoin Cash, anh ấy sẽ mua 111 chiếc Tesla Model 3. Một chiếc Tesla Model 3 năm 2021 có giá khoảng 38.500 USD, mua 111 sẽ cần số tiền là 4,2 triệu USD.

MicroStrategy đã thực hiện các giao dịch mua Bitcoin tổng trị giá khoảng 3,15 tỷ đô la. Sau khi giao dịch mua ban đầu bị hoãn đến ngày 11 tháng 8 năm 2020, thu nhập ròng từ Bitcoin của công ty hiện là gần 6,3 tỷ đô la, gần gấp đôi khoản đầu tư ban đầu.

Công ty dịch vụ thanh toán Square của Jack Dorsey cũng đã kiếm được lợi nhuận đáng kể từ việc nắm giữ Bitcoin, hiện trị giá hơn 442 triệu đô la từ khoản đầu tư ban đầu là 220 triệu đô la. Ngoài ra, tổng số BTC đang nắm giữ của công ty khai thác tiền điện tử Canada Hut 8 Mining Corp đã tăng hơn 600%, từ 39,3 triệu đô la lên khoảng 250 triệu đô la. Trở lại vào tháng 6, công ty cũng đã công bố kế hoạch nắm giữ 5.000 BTC đến năm 2022.