Thế giới sẽ có trung tâm tiền điện tử đầu tiên vào năm 2022

Công ty blockchain Valereum đã đề nghị mua lại và tiếp quản Sở giao dịch chứng khoán Gibraltar, biến vùng hải ngoại vương quốc Anh trở thành trung tâm giao dịch tiền điện tử đầu tiên trên toàn cầu.

Gibraltar

Gibraltar, từng được xem là một thiên đường thuế đối với tiền điện tử, sẽ trở thành trung tâm cryptocurrency khi vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh đang xem xét đề xuất cho công ty blockchain Valereum mua lại Sở giao dịch chứng khoán Gibraltar.

Nếu mối quan hệ được thiết lập, Sở giao dịch chứng khoán Gibraltar sẽ hoạt động như một nền tảng để giao dịch Bitcoin và Dogecoin cùng với các loại trái phiếu truyền thống, theo The Guardian đưa tin.

The Guardian cho biết trong trường hợp tốt nhất, có vùng lãnh thổ Gibraltar sẽ trở thành trung tâm giao dịch của thị trường tiền điện tử cực kỳ tiềm năng, tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất, nếu không có khung quy định chặt chẽ, điều này có thể dẫn đến nhiều thiệt hại và rủi ro.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng Gibraltar có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của các quốc gia như Hoa Kỳ nếu các cơ quan quản lý Gibraltar vô tình cho phép những kẻ rửa tiền hoặc tội phạm thị trường chợ đen lợi dụng đặc điểm ẩn danh của tiền điện tử để lộng hành.

Lãnh thổ hải ngoại của Anh chỉ có khoảng 33.000 cư dân, trong đó một phần ba hoạt động kinh tế, khoảng 2,85 tỷ euro đến từ lĩnh vực tài chính và chỉ có 82 người nắm quyền điều hành đất nước.

Có thể thấy sức ảnh hưởng của tiền điện tử, như Bitcoin, Ether và Dogecoin, cùng nhiều loại tiền tệ kỹ thuật số khác, đã chứng kiến ​​sự bùng nổ trong hai năm qua. Tiền điện tử đã trở thành mối quan tâm chính của nhiều nhân vật nổi tiếng như Elon Musk khi ông đã từng chia sẻ về Dogecoin trên Saturday Night Live. Tiền điện tử cũng được Jack Dorsey chú trọng khi ông quyết định đổi tên công ty thanh toán từ Square thành Block. Điều này giúp tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến với người tiêu dùng.

Hiện nay, Valereum và Sở giao dịch chứng khoán Gibraltar chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về sự kiện này. Thông báo này được đưa ra ra trong bối cảnh các cơ quan quản lý tài chính toàn cầu, bao gồm Ngân hàng Anh , đang lo ngại về sự phát triển nhanh chóng của tài sản tiền điện tử và những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy đến với người tiêu dùng và các nhà đầu tư, bao gồm cả những lo ngại về rửa tiền và tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Trong khi các quốc gia bao gồm Trung Quốc và Vương quốc Anh đã cấm hoặc công khai cảnh báo đối với các khoản đầu tư vào tài sản tiền điện tử, Gibraltar đã đi ngược lại xu hướng này. Gibraltar đã lên kế hoạch để điều chỉnh các dự luật liên quan đến tiền điện tử trong nỗ lực đưa lãnh thổ trở thành một trung tâm tài chính kỹ thuật số trên toàn cầu.

Cơ quan quản lý của Gibraltar cho đến nay đã phê duyệt 14 công ty tiền điện tử và blockchain để được hoạt động tại đất nước này. Cựu chủ tịch Sirius Minerals Richard Poulden, người đã đề xuất thỏa thuận giữa Valereum và Gibraltar, cho biết nếu mối quan hệ được thiết lập, lĩnh vực tiền điện tử sẽ mang về nguồn thu trị giá khoảng 3,5 triệu đô la (2,6 triệu bảng Anh) - gần bằng tổng giá trị của tất cả các công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London.

Valereum là một công ty có trụ sở tại Gibraltar chuyên liên kết tiền điện tử với các loại tiền tệ fiat như euro, đô la hoặc bảng Anh. Theo thỏa thuận, Valereum sẽ trở thành chủ sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán Gibraltar, nắm giữ 80% cổ phần của sàn giao dịch và để GSX nắm giữ 20% còn lại.