Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Thị trường crypto “tạm biệt” sàn giao dịch lâu đời nhất Trung Quốc

Không chịu được sức ép trong chiến dịch càn quét tiền điện tử lớn nhất lịch sử, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lâu đời nhất Trung Quốc nói lời chia tay.

btcchina-dong-cua-tai-trung-quoc

BTCChina là sàn giao dịch mở đường cho đồng tiền ảo khai phá thị trường Trung Quốc và từng nắm giữ khối lượng trao đổi lớn thứ 2 thế giới hồi tháng 10 năm 2014. Sàn giao dịch được thành lập vào năm 2011 bởi Yang Linke và Huang Xiaoyu. Trước thông báo sẽ rút lui trong lĩnh vực kinh đồng coin và bán toán bộ cổ phần thông qua một sàn giao dịch Singapore khiến dư luận xôn xao.

Trước đó, BTCChina đã được nhượng lại cho một quỹ đầu tư blockchain có trụ sở tại Hong Kong nhưng vẫn tiếp tục hoạt động tiền ảo. Tuy nhiên, tờ South China Morning Post đưa tin BTCChina chính thức không liên quan đến tiền điện tử và tập trung hơn trong mảng blockchain.

Động thái này được cho là đáp lại các chính sách trấn áp tiền điện tử trong nước của Trung Quốc. Trung Quốc lo ngại những hoạt động liên quan đến khai thác và giao dịch của tiền điện tử sẽ tác động đến sự ổn định của nền tài chính và là mối đe dọa tới chủ quyền quốc gia. Bởi vậy, hàng loạt những mỏ đào tại Vân Nam, Tân Cương, Nội Mông, Tứ Xuyên và Thanh Hải đều buộc phải đóng cửa. Đồng thời, các ngân hàng không được phép thực hiện những giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Những công dân có liên quan tới giao dịch tiền ảo đều liệt vào “danh sách đen” trên hệ thống tín nhiệm xã hội và bị hạn chế sử dụng các dịch vụ tại Trung Quốc.

Mặc dù các làn sóng trấn áp tiền điện tử tại Trung Quốc được đưa ra liên tiếp trong thời gian dần đây nhưng đều được xoa dịu dần. Tuy nhiên, áp lực mới lần này từ chính quyền Bắc Kinh sẽ để lại những ảnh hưởng lâu dài. Mức độ quan tâm tới tiền ảo tại Trung Quốc không còn sôi động như trước mặc dù việc sở hữu tiền mã hóa chưa bị cấm hoàn toàn. Trong cùng ngày trước động thái của BTCChina, giá bitcoin sụt giảm xuống dưới 30.000 USD và có xu hướng đi xuống trong thời gian tới.

Theo Chainalysis, Đông Á sở hữu 30% khối lượng giao dịch tiền mã hóa và tập trung chủ yếu tại Trung Quốc. Bởi vậy, dòng tiền mã hóa tại đất nước này đang dần thích nghi với các sàn giao dịch nước ngoài như OKEx hoặc Huobi. Jiang dự đoán Trung Quốc sẽ trả giá nghìn tỷ USD cho hành động này và sức mạnh của thị trường crypto sẽ thuộc về các mỏ đào tại khu vực Mỹ Latinh và châu Âu.