Thị trường tiền điện tử ngày 5 tháng 1 năm 2022

Toàn bộ những điểm tin nổi bật nhất trên thị trường tiền điện tử sẽ được tổng hợp ngay dưới đây!

btc-market

OpenSea, một trong những công ty khởi nghiệp blockchain được nhắc đến nhiều nhất ở Thung lũng Silicon, cho biết nền tảng đã huy động được 300 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm mới.

Vòng gọi vốn mới, do các công ty đầu tư Paradigm và Coatue Management dẫn đầu, đưa mức định giá của công ty khởi nghiệp lên mốc ấn tượng là 13,3 tỷ USD chỉ 4 năm sau khi công ty được thành lập. OpenSea trước đó đã huy động được hơn 100 triệu đô la từ một loạt các nhà đầu tư, bao gồm công ty đầu tư Andreessen Horowitz và diễn viên Ashton Kutcher, theo dữ liệu trên trang web của nền tảng.

Được thành lập vào năm 2017, OpenSea là một thị trường hàng đầu hiện nay cho phép mọi người mua và bán NFT, mã thông báo không thể thay thể sử dụng công nghệ blockchain.

Hiện nay trên thị trường có nhiều mặt hàng NFT khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của các nghệ sĩ được niêm yết trên trang OpenSea. Giá thầu chiến thắng đôi khi có thể lên tới hàng trăm nghìn đô la Ethereum, một loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay được kết nối với hầu hết các loại NFT.

Theo dữ liệu của PitchBook, một công ty chuyên theo dõi các khoản đầu tư tư nhân, hơn 3 tỷ USD đã đổ vào các công ty NFT vào năm 2021. PitchBook cho biết các nhà đầu tư đã đổ hơn 28 tỷ đô la vào tiền điện tử và các công ty khởi nghiệp NFT trên khắp thế giới vào năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình tiền điện tử cho rằng sự phát triển quá nhanh của NFT sẽ gây ra nhiều rủi ro. Tuần trước, nhiều tranh cãi đã diễn ra xung quanh việc OpenSea bị đánh cắp số NFT trị giá 2,2 triệu đô la.

Bất chấp điều đó, các công ty khởi nghiệp tập trung vào tiền điện tử và NFT vẫn đang tiến hành tuyển dụng nhân sự đến từ các công ty công nghệ lớn như Meta, Google và Amazon. Năm ngoái, Brian Roberts, cựu giám đốc tài chính của Lyft, đã rời công ty để gia nhập OpenSea với tư cách là giám đốc tài chính đầu tiên của nền tảng. Công ty gần đây cũng đã thuê Shiva Rajaraman, cựu phó chủ tịch phụ trách thương mại của Meta, làm phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của OpenSea.

Công ty cho biết có kế hoạch sử dụng nguồn tài trợ mới để bổ sung hơn 90 nhân viên, đồng thời tăng gấp đôi quy mô hoạt động của mình. Công ty cũng có kế hoạch đầu tư mạnh vào phát triển sản phẩm để làm cho công nghệ blockchain trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng.

Trong khi đó, Airbnb, công ty khởi nghiệp với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng với những người có nhu cầu cho thuê trong các kỳ nghỉ, thông báo sẽ xem xét việc chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử vào năm 2022.

Theo giám đốc điều hành Brian Chesky, dịch vụ đặt chỗ ở bằng tiền điện tử là yêu cầu được khách hàng phản hồi lại nhiều nhất trong năm nay.

Ông cho biết kể từ năm 2013, công ty đã xử lý khoảng 336 tỷ đô la khối lượng giao dịch. Hiện Airbnb đang sử dụng Visa, MasterCard, Apple Pay, Google Pay và để làm phương thức thanh toán chính cho khách hàng.

Vào tháng 9, Chesky cũng cho biết rằng Airbnb đã nhận được một số lượng lớn các yêu cầu được thanh toán bằng Bitcoin. Trong bản cáo bạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), công ty tuyên bố rằng để tiếp tục phát triển trong tương lai, công ty cần phải thích ứng với các công nghệ tiên tiến như tiền điện tử và blockchain.

Vào năm 2016, Airbnb đã mua lại công ty khởi nghiệp Bitcoin ChangeTip. Điều đáng nói là Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong, một trong những tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới, cũng từng làm việc tại Airbnb.

Thông báo mới nhất của Airbnb được đưa ra trong bối cảnh các đối thủ cạnh tranh của công ty đã triển khai những dịch vụ dựa trên blockchain phi tập trung, điển hình như Dtravel, một dịch vụ cho thuê phòng trong kỳ nghỉ được thành lập bởi Travala.com.

Theo thông báo mới nhất đến từ chính phủ Trung Quốc, E-CNY - ứng dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hiện đã có trên iOS và Android. Ứng dụng E-CNY sẽ cho phép người dùng sử dụng “Phiên bản thí điểm” để mở ví cá nhân e-CNY và sử dụng các dịch vụ trao đổi tiền kỹ thuật số.

Ứng dụng này hiện có thể được truy cập được trên cả hai nền tảng Android và Apple ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ứng dụng chỉ hoạt động ở mười thành phố, bao gồm Bắc Kinh, Tô Châu, Shenzen, Thành Đô và Thượng Hải.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cho biết sẽ tận dụng Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh để triển khai thí điểm việc ứng dụng e-CNY đối với người nước ngoài. Vào tháng 2 này, du khách sẽ được phép sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại các địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông.

Đầu tháng 11, e-CNY đã ghi nhận được 140 triệu người đăng ký sử dụng với tổng giá trị giao dịch là 62 tỷ nhân dân tệ (9,7 tỷ USD). Hiện e-CNY đã được chấp nhận thanh toán tại 1,55 triệu cửa hàng ở Trung Quốc.

Vào ngày 16 tháng 7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chính thức công bố sách trắng về e-CNY và cho biết đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có khả năng tích hợp với các hợp đồng thông minh. Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Yi Gang, cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển CBDC để tăng cường khả năng tương thích với các phương thức thanh toán hiện có.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ El Salvador cho biết đang nghiên cứu và sẽ phát hành 20 dự luật mới để thiết lập khung pháp lý cho việc phát hành trái phiếu Bitcoin. Theo người đứng đầu Bộ Tài chính El Salvador, Alejandra Zelaya , để đảm bảo tính khả thi của việc phát hành trái phiếu Bitcoin, dự luật sẽ bao gồm cả các thủ tục phát hành chứng khoán dưới dạng tiền điện tử. Tuy nhiên, ông không cho biết ngày dự thảo luật sẽ được đệ trình lên các nhà lập pháp.

Theo tổng thống El Salvador, trái phiếu 1 tỷ đô la sẽ được sử dụng để xây dựng thành phố Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Thành phố Bitcoin sẽ được xây dựng gần núi lửa Conchagua ở đông nam El Salvador, bao gồm các khu dân cư, khu thương mại, dịch vụ, giải trí, nhà hàng và sân bay. Kế hoạch xây dựng thành phố sẽ được triển khai vào năm 2022 và cư dân sống trong thành phố sẽ không phải chịu thuế ngoại trừ thuế giá trị gia tăng (VAT).

Vì hoạt động khai thác BTC dành cho thành phố 100% đến từ năng lượng địa nhiệt do núi lửa tạo ra, trái phiếu Bitcoin đến từ El Salvador còn được gọi là “Trái phiếu núi lửa”. 0,00599179 Bitcoin đầu tiên được đúc vào ngày 1 tháng 10 năm 2021.

Số tiền thu được từ việc bán trái phiếu có thể được sử dụng để thanh toán khoản tiền 800 triệu đô la Euro sẽ đến hạn vào tháng 1 năm 2023. Hiện nay các nhà đầu tư rất quan tâm đến trái phiếu Bitcoin vì trái phiếu mang đến cơ hội tiếp xúc trực tiếp với BTC – đồng tiền điện tử lớn nhất hiện nay, đồng thời có thời gian đáo hạn 10 năm với lãi suất 6,5%.