Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

[Tin Bitcoin] Na Uy ngưng hỗ trợ giá điện cho thợ đào Bitcoin

Ông Trygve Slagsvold Vedum - Bộ trưởng Tài chính của Na Uy - đã thúc giục chính phủ hủy bỏ chương trình tiền điện tử cho phép những người khai thác bitcoin trong nước có thể trả một mức giảm giá cho việc sử dụng điện.

Trygve-Slagsvold-Vedum-bo-truong-tai-chinh-nauy

Theo quan điểm của ông, điều kiện thị trường hiện tại và cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở châu Âu là những lý do chính cho việc sửa đổi này.

Người khai thác BTC không nên được đối xử khác biệt

Vào năm 2016, chính phủ Na Uy đã đưa ra một số lợi ích năng lượng nhất định cho các trung tâm dữ liệu(data center), bao gồm cả những người sử dụng với mục đích khai thác tiền điện tử, bằng cách cho phép họ trả ít tiền ít hơn so với người tiêu dùng nói chung.

Theo Bộ trưởng Tài chính Vedum, bức tranh kinh tế vĩ mô đã thay đổi mạnh mẽ trong sáu năm qua và điều đó đòi hỏi phải có những thay đổi nhất định, theo ông thì

“Thị trường điện của chúng ta hiện nay đang ở trong một tình huống hoàn toàn khác so với thời điểm áp dụng mức giảm giá cho các trung tâm dữ liệu(data center) vào năm 2016. Ở nhiều nơi, nguồn cung điện hiện đang bị áp lực khiến giá cả tăng cao.

Đồng thời, chúng tôi nhận thấy sự phát triển với việc tăng cường sử dụng điện để khai thác tiền điện tử ở Na Uy. Chúng ta cần nguồn năng lượng này cho cộng đồng. Do đó, chính phủ sẽ ngừng chương trình này ”.

Bộ trưởng tuyên bố thêm rằng việc loại bỏ chương trình sẽ tạo ra doanh thu bổ sung 150 triệu NOK (khoảng 14 triệu đô la) cho nền kinh tế của Na Uy.

Hiện tại, thị trường điện của châu Âu đang chịu áp lực lớn do việc cung cấp năng lượng hạn chế của Nga. Đại dịch COVID-19 là một yếu tố khác khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Mặc dù nhiều công ty đã giảm nhu cầu điện từ năm 2020 đến đầu năm 2022 (khi thảm họa sức khỏe lên đến đỉnh điểm). Tuy nhiên, các nhà máy phát điện không thể đáp ứng được nhu cầu mới tăng cao trong vài tháng qua, dẫn đến giá cả cao hơn.

Trọng tâm năng lượng xanh của Na Uy

Đất nước Scandinavia gần đây đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các thợ đào bitcoin. Đất nước này chiếm khoảng 0,7% tỷ lệ khai thác toàn cầu, tuy nhiên khi xét về tỉ lệ này trên mật độ dân số tương đối nhỏ thì nó vẫn là một con số đáng kể.

Điều đáng chú ý là Na Uy có trọng tâm năng lượng hoàn toàn xanh. Một phần nhỏ điện năng được sản xuất từ ​​gió, trong khi 88% đến từ thủy điện do khí hậu ẩm ướt và địa hình đồi núi ở khu vực này.

tho-dao-bitcoin-tai-na-uy

Cách đây không lâu, công ty khai thác Bitcoin - Kryptovault AS - đã tuyên bố sẽ chuyển hoạt động của mình về phía bắc - Bắc Cực do nguồn nước rộng lớn ở khu vực đó, vì vậy công ty khai thác bitcoin gần như hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo (98% trong số đó đến từ thủy điện).